0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Nhà Đất Phú Quốc

Nhà Đất Phú Quốc

Tin tức - 16/05/2022

Cơn đau đầu về nạn rác thải tại Phú Quốc trở lại

Hiện nay, mỗi ngày Phú Quốc thải ra khoảng 150 tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do chưa có nhà máy xử lý nên số rác phát sinh hằng ngày chỉ được thu gom rồi đưa về bãi rác Ông Lang, từ tháng 7/2020, rác được đưa về bãi rác Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương). Lượng rác tại đây đã tồn đọng trên 100.000 tấn và càng ngày càng phình to, cao lên, gây ô nhiễm nghiêm trọng cả một vùng rộng lớn.

Trước đây Phú Quốc đã có một nhà máy đặt ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, do Công ty CP năng lượng tái tạo Toàn Cầu đầu tư với số vốn khoảng 230 tỷ đồng, công suất 200 tấn/ngày. Nhưng do trục trặc về máy móc nên không xử lý đúng như công suất nêu trên, dẫn đến lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc, chính quyền đã buộc nhà máy phải dừng hoạt động.

Sau đó, trong thời hạn cho phép, Công ty CP năng lượng tái tạo Toàn Cầu đã chuyển nhượng tài sản cho Công ty TNHH Minh Thuận Thành và công ty này tiếp tục đầu tư thêm thiết bị phù hợp. Công ty Công ty TNHH Minh Thuận Thành đã chạy thử đã đạt công suất 200 tấn/ngày, và được đánh giá có khả năng giải quyết bài toán về rác thải trên đảo.

Theo các báo cáo và kiến nghị của UBND TP Phú Quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có những đánh giá tích cực đối với Công ty TNHH Minh Thuận Thành.Dự án nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH Minh Thuận Thành nhận chuyển nhượng từ Công ty Toàn Cầu phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, và rất cần thiết để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP cũng như phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đã có mặt bằng.

Công ty đã đầu tư mới hệ thống sàng lọc rác, phân loại rác, hệ thống sấy rác và hệ thống lò đốt rác mới, bơm Oxy trực tiếp vào lò đốt… công suất nhà máy xử lý khoảng 100 tấn/ngày. Công ty TNHH Minh Thuận Thành đề xuất chủ trương tiếp tục thực hiện dự án xử lý rác thải trên cơ sở tài sản trên đất mà công ty đã nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Năng lượng Tái tạo Toàn Cầu là phù hợp với thực tế.

Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng có ý kiến và đề xuất, Công ty TNHH Minh Thuận Thành áp dụng và cải tiến quy trình, công nghệ xử lý rác như: Đầu tư mới hệ thống sàng lọc rác, phân loại rác, hệ thống sấy rác và hệ thống lò đốt rác mới.

Sau khi vận hành chạy thử thì nhiệt độ lò đốt và kết quả đo đạc môi trường không khí tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn của quy chuẩn cho phép, Sở TN&MT và Sở KH&CN thống nhất trình UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Minh Thuận Thành được tiếp tục thực hiện dự án.

Tại cuộc họp giao ban ngày 29/3/2022, Ban Quản lý trình UBND tỉnh Kiên Giang cho phép công ty vận hành xử lý rác trong thời gian 2 tháng đầu với công suất 100 tấn/ngày theo công nghệ xử lý rác đã được Sở TN&MT, Sở KH&CN thẩm định tiến hành đánh giá tác động môi trường. Nếu được tỉnh chấp thuận: Giao Sở TN&MT, UBND TP Phú Quốc tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình xử lý rác của nhà máy.

Trong quá trình chạy thử, công ty phải đảm bảo dây chuyền công nghệ xử lý rác 100 tấn/ngày, và phải cam kết không để mùi hôi, khói bụi… phát tán ra khu vực dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, kết thúc quá trình chạy thử, Ban Quản lý Khu kinh tế tổng hợp kết quả hoạt động để báo cáo trình UBND tỉnh xem xét chủ trương chính thức.

Việc đưa ra những phương án xử lý rác kịp thời góp phần làm sạch môi trường sống Phú Quốc, thúc đẩy phát triển nền kinh tế và du lịch nơi đây.

 

Thẻ:

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan