0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức, Tư vấn pháp lý - 14/09/2021

Mua sổ đất không hiển thị đường tại Phú Quốc và những điều đặc biệt lưu ý

Trong quãng thời gian khi mà quy định tách thửa còn khá lỏng lẻo, chưa có sự kiểm tra sát sao, quản lý rành mạch, khi mà những lô đất công tách thửa nhỏ dễ dàng được bán cho nhiều người. Cụ thể vào khoảng năm 2018, những cuốn sổ đất không hiển thị đường ở Phú Quốc là một câu chuyện rất phổ biến. Những suy cho cùng vào thời điểm đó thì đó cũng là một cách để đẩy nhanh tiến độ bán bởi cơn sốt chỉ mang tính “nhất thời”, đòi hỏi phải thật nhanh chóng.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc chuyển mục đích cũng như tranh chấp lối đi. Vậy nếu gặp phải trường hợp mua sổ không hiển thị đường ở Phú Quốc thì cần lưu ý những gì? Những thông tin pháp lý nào là cần thiết và liên quan đến những mảnh đất không hiển thị đường trên sổ? Hãy cùng chúng tôi phân tích ngay sau đây!

Có 2 trường hợp thường gặp nhất đó là:

  • Thửa đất có cam kết đường đi chung
  • Thửa đất không có cam kết đường đi chung

Ví dụ về sổ đất không hiển thị đường đi trên sổ

Thửa đất này có xung quanh toàn là các thửa đất liền kề và không có hiển thị đường đi trên sổ

Thửa đất này có xung quanh toàn là các thửa đất liền kề và không có hiển thị đường đi trên sổ

Hãy cùng phân tích từng trường hợp một!

Trường hợp 1: Thửa đất có cam kết đường đi chung

Cam kết đường đi chung là một trong nhưng pháp lý rất cần thiết và vô cùng quan trọng cho các thửa đất phân lô và không có hiển thị đường trên sổ. Đây là thoả thuận giữa các bên và được chứng thực tại phòng công chứng.

Với những khu phân lô mà đã có cam kết đường đi chung thì đó là rất an toàn rồi bởi theo điều 254 luật dân sự năm 2015 đã quy định:

Điều 254: Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Tức là chúng ta hiểu theo Khoản 2 của điều 254 này như sau: Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi là do các bên thoả thuận,… Tại văn bản cam kết đường đi chung bên trên cũng đã thể hiện rõ ràng điều đó.

Do vậy, việc chúng ta mua các bất động sản mà có văn bản cam kết đường đi chung có thể nói là đã an toàn. Và nếu có xảy ra tranh chấp thì cũng được pháp luật bảo hộ.

Trường hợp 2: Những mảnh đất không có cam kết đường đi chung

Có thể thấy đây được coi là một thiệt thòi lớn nếu chúng ta mua loại đất này, tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 254 Luật dân sự 2015 quy định: “Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên đất của họ…..”

Mặc dù vậy nhưng vị trí và giới hạn chiều dài, rộng cũng như chiều cao lại không có cụ thể mà là do sự thỏa thuận. Do vậy đường đi có thể không rộng và đôi khi không thể thuận theo những gì chúng ta mong muốn.

Tức là với thửa đất không có cam kết đường nhưng chúng ta vẫn có thể có được lối đi chung theo quy định của pháp luật về “Quyền về lối đi qua”.

Những trường hợp thường gặp khi mua đất không hiển thị đường ở Phú Quốc

1. Thửa đất phân lô có sổ đường riêng

Đây là một trường hợp dễ gặp nhất, với những trường hợp này chủ đất rất dễ dàng làm giấy cam kết đường đi chung cho các hộ dân bên trong của thửa đất.

Sổ đường thường gặp trong các dự án phân lô ở Phú Quốc

Sổ đường thường gặp trong các dự án phân lô ở Phú Quốc

2. Thửa đất không có sổ đường riêng và cam kết phải lập với các chủ sở hữu trong mảnh đất

So với trường hợp trên thì trường hợp này “hiếm” gặp hơn, tuy vậy diện thế thực tế sử dụng sẽ ít hơn trên sổ đỏ. Do phải chừa một phần diện tích vào đường đi chung. Còn trường hợp nhà nước có thu hồi đất thì sẽ hưởng đủ quyền lợi diện tích ghi trên sổ.

Cách thửa đất bám sát vào nhau và không có chừa lối đi chung được hiển thị trên địa chính

Cách thửa đất bám sát vào nhau và không có chừa lối đi chung được hiển thị trên địa chính

Sổ đỏ thửa đất không hiển thị đường trên sổ

Sổ đỏ thửa đất không hiển thị đường trên sổ

Sổ đỏ thửa đất không hiển thị đường trên sổ

Sổ đỏ thửa đất không hiển thị đường trên sổ

Tại trường hợp này cần có đó chính là văn bản thoả thuận lối đi chung giữa các bên với nhau:

Văn bản thoả thuận lối đi chung dành cho các thửa đất không có sổ đường riêng, bảo gồm các thoả thuận và bản vẽ sơ đồ phác hoạ mảnh đất.

Trong các trường hợp này việc đọc kĩ các điều khoản ghi trong hợp đồng là vô cùng cần thiết.

Cụ thể trong ví dụ trên, nội dung thỏa thuận đã thể hiện rất rõ phần đất chừa làm đường đi và không được phép xây dựng lấn chiếm trên thửa đất này.

Tóm lại các thửa đất không hiển thị đường trên sổ mà có cam kết và thoả thuận lối đi chung thì chúng ta đều có thể yên tâm mua bán và được pháp luật bảo hộ.

Những câu hỏi thường hay gặp về vấn đề mua sổ không hiển thị đường tại Phú Quốc

Liệu rằng đường đi chung có bị chủ đất thu hẹp lại không?

Câu trả lời: Tại văn bản thoả thuận và cam kết đường đi chung cũng nói cụ thể đến chiều dài, chiều rộng,… và được chứng thực tại các tổ chức công chứng địa phương thì chủ đất không thể thu hẹp lại trừ khi chưa làm cam kết hoặc có thoả thuận khác.

Cam kết đường đi chung được thể hiện trên bản đồ địa chính

Cam kết đường đi chung được thể hiện trên bản đồ địa chính.

Nếu chủ sử dụng đất bán sổ đường này cho người khác hoặc cầm cố các tổ chức tín dụng thì có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các hộ dân bên trong không?

Câu trả lời là: Văn bản thoả thuận và cam kết này đều đã được chứng thực tại Phòng Công Chứng. Khi sổ này có bán cho người khác cũng sẽ được thông báo và không ông nào dại gì mà mua cả. Còn các tổ chức tín dụng thì cũng không ai nhận cầm các dạng sổ này, vì nếu xảy ra kiện tụng thì bất lợi lớn nhất vẫn là các tổ chức tín dụng. Do đó, ở nơi khác thì có thể có chứ ở Phú Quốc không có xảy ra việc mua bán sổ đường.

Trên đây là một số những thông tin cũng như chia sẻ của batdongsanphuquoc.com về trường hợp thửa đất không có hiển thị đường trên sổ tại Phú Quốc. Hy vọng qua bài viết quý độc giả có thêm những sự hiểu biết nhất định về quy trình đầu tư tại Phú Quốc, song, đối với mỗi sản phẩm đầu tư, tính pháp lý cụ thể, minh bạch luôn là “chìa khóa vàng” dẫn tới thành công. Do đó các quý nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kĩ càng, chính xác để có một quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Tìm hiểu về điều kiện và quy định phân lô, tách thửa đối với từng loại đất Phú Quốc, quý bạn đọc vui lòng theo dõi: [Mới nhất] Thông tin về quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất Phú Quốc 2021

Thẻ:, ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan