0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc, Tin tức - 01/09/2022

Ngày càng phát triển nhưng du lịch Phú Quốc đang thiếu nguồn nhân lực

Du lịch Phú Quốc đang trên đà phát triển nhờ thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh đẹp nức lòng cùng sự kiến tạo phong phú đầy đầu tư của những “ông lớn” đầy tiếng tăm. Song, dù phát triển nhưng Phú Quốc hiện vẫn thiếu hụt nhân lực du lịch. 

Du lịch Phú Quốc đang ở tầm cao mới 

Từ trước tới nay, trừ khi dịch bệnh làm ngành du lịch có phần hơi “chững”, còn lại ngành du lịch đảo Ngọc luôn đi theo hệ số tiến. Hiện tại du lịch đang trong giai đoạn phát triển nhanh, dịch vụ cũng được chú trọng với khách sạn 4-5 sao cũng có tương đối nhiều. 

Du lịch Phú Quốc đang ở tầm cao mới

Du lịch Phú Quốc đang ở tầm cao mới

Tạp chí Time (Mỹ) từng viết về Phú Quốc như sau: “Được mệnh danh là viên ngọc quý của Việt Nam, hòn đảo nghỉ dưỡng này đã trở thành một trong những điểm đến có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á: năm 2019, Phú Quốc thu hút 5 triệu lượt khách ghé thăm”. Năm 2021, tạp chí này tiếp tục bình chọn nơi đây lọt top 100 điểm đến tốt nhất thế giới.

Hết lời để khen ngợi về du lịch Phú Quốc, những cảnh đẹp đầy ấn tượng mạnh cùng những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cũng được “mọc” lên nhờ sự “chải chuốt” của những nhà đầu tư tài ba. Và trong tương lai BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc nói riêng và thị trường bất động sản Phú Quốc nói chung sẽ còn vươn mình để khẳng định vị thế nhất định. 

Có thể bạn quan tâm: Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới vinh danh Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc vẫn thiếu hụt nhân lực 

Du lịch Phú Quốc phát triển quá nhanh, song, đây cũng chính là lý do chính khiến đảo Ngọc luôn thiếu hụt nhân sự. Theo thống kê, ngành du lịch thành phố Phú Quốc đang thiếu khoảng 40% lực lượng lao động có trình độ, tay nghề.

Hiện Phú Quốc có khoảng 2.000 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các dịch vụ có liên quan. Rất nhiều nhà điều hành khách sạn (kể cả những khách sạn sắp khai trương) thừa nhận đang làm mọi cách để săn đón, tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, tính đến nay, số lao động làm việc trong lĩnh vực này ở Phú Quốc không đáp ứng được nhu cầu.

Theo đại diện New World Phú Quốc Resort, nhân sự trong ngành du lịch ở Phú Quốc càng mỏng sau thời gian các nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa vì dịch Covid-19, nhiều lao động đã tìm được công việc mới và không trở lại. Vị này cho rằng không lo thiếu khách mà chỉ sợ thiếu nhân viên phục vụ, bởi resort này có 370 biệt thự và 2 nhà hàng cần khoảng 600 nhân viên phục vụ. “Tuy nhiên, sau nhiều tháng thông báo tuyển dụng, chỉ có hơn 300 nhân viên đến làm việc, trong đó có trên 50% lao động thời vụ chưa được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ hoặc có đào tạo nhưng chưa bài bản, chuyên sâu, thời gian làm việc không ổn định” – đại diện New World Phú Quốc Resort nói.

Dul lịch Phú Quốc phát triển nhưng vẫn thiếu nhân lực

Dul lịch Phú Quốc phát triển nhưng vẫn thiếu nhân lực

Ông Lê Trung Thực, Giám đốc tiền sảnh Sunset Sanato Resort and Villas, cho biết đơn vị thiếu khoảng 30% nhân viên có trình độ, tay nghề để đáp ứng các nhu cầu hoạt động của công ty. Những lúc cao điểm, DN phải chấp nhận trả lương cao để thu hút nhân sự. “Lao động chịu làm việc thì chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, trong khi lao động chất lượng cao không mặn mà mức thu nhập chưa đáp ứng kỳ vọng so với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Phú Quốc” – ông Thực nhìn nhận.

Cần phải có giải pháp khắc phục và thay đổi 

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang, tình trạng thiếu hụt nhân lực của ngành du lịch Phú Quốc cần có giải pháp căn cơ để khắc phục hiện trạng để thay đổi và phát triển. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, hiện nhiều DN hoạt động trong ngành du lịch ở Phú Quốc đã ký liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh để tạo nguồn nhân lực có tay nghề, kèm theo đó là những chính sách thu hút người lao động như: Đào tạo nâng cao tay nghề cho nhân viên, hỗ trợ ăn, ở… để họ an tâm gắn bó với công việc. 

Xem thêm: Tác động của du lịch lên thị trường bất động sản Phú Quốc

Thẻ:,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan