0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức, Tư vấn pháp lý - 24/03/2021

Những điều cần biết để phòng tránh “rủi ro” khi mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc

Mua đất tại Phú Quốc chưa sổ đỏ thường sẽ rất rẻ nhưng có thể sẽ gặp phải những rủi ro nhất định. Nếu những nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc lường trước được những rủi ro này thì khả năng đầu tư thành công sẽ cao hơn.

1. Mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc không được Luật pháp bảo vệ

Quyền sử dụng đất được công nhận khi người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận đất. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể tiến hành các giao dịch đất đai như: mua bán, cho tặng, thừa kế,…

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định: Một trong những điều kiện thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng sử dụng đất là mảnh đất đó phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(trừ một số trường hợp đặc biệt về thừa kế quyền sử dụng đất).

Như vậy, nếu mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc thì giao dịch đất đai xảy ra sẽ không được pháp luật bảo vệ. Quyền lợi của người mua đất và bán đất Phú Quốc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi giao dịch thiếu điều kiện này.

2. Những rủi ro khi mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc

Những nhà đầu tư đất Phú Quốc khi tham gia mua đất không giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Phú Quốc có thể gặp phải những rủi ro cơ bản sau:

2.1. Hợp đồng mua bán không được công chứng

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014, nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất đó hoàn toàn không được phát luật công nhận. Hợp đồng mua bán mảnh đất cũng không được công chứng và tất cả giao dịch đều không đảm bảo an toàn.

2.2. Dễ bị dính đến tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai xảy ra như “cơm bữa” tại Phú Quốc. Mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc nhà đầu tư sẽ thiệt thòi rất lớn về những quyền của người sở hữu đất đai. Do đó, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo tìm hiểu kỹ bởi những mảnh có sổ đỏ còn diễn ra tranh chấp, huống chi là những mảnh chưa sổ.

2.3. Dễ bị dính ranh giới rừng Phú Quốc

Đất dính ranh rừng ở Phú Quốc rất nhiều. Kéo theo đó là việc không được cấp sổ đỏ. Nếu mua phải những mảnh đất dính ranh rừng, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với vấn đề bị thu hồi đất mà không được bồi thường do vi phạm Luật đất đai.

2.4. Dễ bị lừa đầu tư “ảo”

Nhiều mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rao bán bằng hợp đồng viết tay. Một thời gian sau, khi đất lên giá bất ngờ, người bán đất hoặc “cò” sẽ rút lại thoả thuận mua đất bằng giấy tờ viết tay, hay còn gọi là “lật mặt”. Nếu may mắn, nhà đầu tư sẽ được nhận lại cọc, vốn nhưng phải hoàn trả đất cho người bán. Lúc này, mảnh đất đó đã lên giá và có giá trị cao thì người mua chính là người chịu thiệt.

2.5. Khó xác minh nguồn gốc của đất

Không thể xác định chính xác chủ sở hữu thửa đất để giao dịch, không xác định được ranh giới đất, không biết có phạm quy hoạch hay bị thu hồi hay không,…Đây là những rủi ro gặp phải đối với việc xác minh nguồn gốc.

2.6. Không được thế chấp để vay vốn ngân hàng

Theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013, nếu muốn có đủ quyền hạn của người sở hữu đất, nhà đầu tư phải có Sổ đỏ. Do đó, nếu muốn thế chấp được mảnh đất đã mua tại Phú Quốc, nhà đầu tư vẫn nên mua những mảnh cầm chắc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hơn.

2.7. Khó bán lại hoặc mang đi giao dịch

Việc mua bán đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bất hợp pháp và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Do đó, không nên nghe những lời ngon ngọt của “cò đất” hoặc người bán mà ôm đất không Sổ đỏ. Nguy cơ ế ẩm đất, vốn “chết”, lỗ vốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Hãy lựa chọn đơn vị tư vấn và những sản phẩm đất đai minh bạch

Trên đây là những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra khi mua những mảnh đất không có giấy chứng nhận đất tại Phú Quốc. Để yên tâm hơn trong đầu tư, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất minh bạch, rõ ràng.

Mặt khác, có rất nhiều rủi ro khác có thể xảy đến với nhà đầu tư khi mua đất Phú Quốc. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình những đơn vị tư vấn đất đai uy tín để đảm bảo lựa chọn được những mảnh đất nền chính chủ, tính minh bạch cao với giá thành phải chăng.

Tìm hiểu thông tin về thị trường bất động sản Phú Quốc: https://batdongsanphuquoc.com/tin-tuc

Những dự án bất động sản ở Phú Quốc đang phát triển: https://batdongsanphuquoc.com/du-an

Thẻ:, , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan