0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Bất Động Sản Phú Quốc

Bất Động Sản Phú Quốc

Thị trường, Tin tức - 03/08/2020

Phú Quốc: Chính phủ phê duyệt đề án Quy hoạch phát triển kinh tế ban đêm

Không chỉ tập trung vào khai thác thế mạnh du lịch gắn với các hoạt động kinh tế truyền thống diễn ra vào ban ngày, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Đề án phát triển kinh tế ban đêm cho Phú Quốc và một số thành phố du lịch trọng điểm khác.

Theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/07/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, những địa phương được đề án điều chỉnh bao gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Cần Thơ, Đà Lạt và Phú Quốc.

Một góc bãi biển Phú Quốc

Dễ dàng nhận thấy, một trong thiếu sót của ngành du lịch nước ta so với các quốc gia khác trên thế giới chính là sự thiếu hụt về những hoạt động du lịch – giải trí ban đêm. Nhiều khách quốc tế khi đến du lịch tại Việt Nam đều nhận thấy cảnh sắc Việt Nam rất tươi đẹp và hoang sơ, tuy nhiên những hoạt động giải trí về đêm tại Việt Nam lại không có nhiều. Do vậy, khả năng chi tiêu tại Việt Nam của các du khách nước ngoài cũng bị giảm bớt so với nhu cầu chi tiêu của họ. Nếu tận dụng và phát triển tốt những hoạt động kinh tế ban đêm, đây sẽ là nguồn thu lớn cho ngành du lịch, dịch vụ của nước ta.

Trung Quốc đã phát triển tốt kinh tế ban đêm với nhiều khu phố sầm uất

Xem thêm: Kinh tế Phú Quốc và ảnh hưởng của những tập đoàn lớn

Đề án phát triển kinh tế ban đêm sẽ giúp khai thác và tận dụng tối đa cơ hội phát triển du lịch của địa phương, từ đó giúp nâng cao thu nhập của người dân, đồng thời giúp ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Đề án tập trung khuyến khích những ngành nghề và hoạt động kinh doanh mới thu hút khách du lịch, đặc biệt đối với khách du lịch nước ngoài – đối tượng có xu hướng chi tiêu mạnh tay. Các doanh nghiệp và các chuyên gia được Chính phủ khuyến khích tham gia tham vấn vào quá trình xây dựng chính sách cũng như hoạch định những quy hoạch phát triển kinh tế dài hạn. Việc phát triển kinh tế ban đêm chính là nguồn động lực to lớn giúp thúc đẩy những dịch vụ công cộng vốn được coi là điểm yếu của ngành du lịch nước ta. Bên cạnh đó, việc phát triển kinh tế ban đêm sẽ giúp giảm tải cho các dịch vụ công cộng vào ban ngày.

Cáp treo Hòn Thơm – địa điểm thu hút khách du lịch tại Phú Quốc

Chính phủ cho rằng việc chủ động phát triển kinh tế ban đêm là chính sách phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới và sẽ giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như giúp phát triển đời sống tinh thần cho người dân.

Theo đề án, kinh tế ban đêm chính là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế, chính vì vậy, phát triển kinh tế ban đêm giúp thúc đẩy ngành sản xuất và ngành dịch vụ trong nước. Việc phát triển kinh tế ban đêm được diễn ra từ 06 giờ tối ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau. Việc phát triển kinh tế ban đêm sẽ được cân đối và điều chỉnh phù hợp với từng địa phương và dựa trên sự nhu cầu của thị trường. Bên cạnh nó, Chính phủ sẽ nâng cao nhận thức và năng lực quản lý của địa phương nhằm giúp kinh tế ban đêm được phát triển đúng hướng và đạt nhiều thành tựu lớn. Để làm được điều đó, chính quyền địa phương cần đổi mới tư duy cũng như những phương thức quản lý cũ và những thủ tục cồng kềnh. Chính phủ sẽ cho phép chính quyền địa phương chủ động nghiên cứu xây dựng kế hoạch và giải pháp phù hợp với những đặc điểm của địa phương mình. Mặc dù, Chính phủ để các địa phương tự chủ trong việc sắp xếp, lên kế hoạch công việc nhưng các địa phương phải đảm bảo cân đối, hài hòa phát triển kinh tế ban đêm với các hoạt động kinh tế khác.

Phố đi bộ Bùi Viện (Hồ Chí Minh) là một địa điểm sầm uất sau 10 giờ đêm thu hút nhiều khách du lịch

Trước mắt, những hoạt động kinh tế sau 10 giờ đêm không được phát triển theo hướng đại trà mà chỉ được phát triển theo có trọng điểm với những điều kiện cụ thể về thời gian và địa điểm riêng biệt. Việc đầu tư phát triển phải được chính quyền địa phương thực hiện trên cơ sở được quy hoạch rõ ràng và có kế hoạch cần thận và đồng bộ với tầm nhìn dài hạn.

Xem thêm: Phú Quốc – điểm sáng và những mục tiêu cho sự phát triển

Để chủ động phát triển kinh tế ban đêm, Chính phủ ban hành một số biện pháp như:

  • Nâng cao nhận thức về phạm vi cũng như vai trò của kinh tế ban đêm đối với chính quyền và người dân.
  • Nâng cao nhận thức của bộ máy quản lý nhà nước cũng như nâng cao năng lực quản lý để tránh lối mòn tư duy không quản được thì cấm” của phần lớn bộ phận cán bộ hiện nay.
  • Nâng cao nhận thức về vai trò chính quyền địa phương trong nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển các loại hình kinh tế ban đêm.
  • Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông đa phương tiện để các tổ chức xã hội và người dân nắm được những chính sách hỗ trợ hoạt động kinh tế ban đêm.
  • Hoàn thiện khung pháp lý và chính sách liên quan đến hoạt động kinh tế ban đêm để hỗ trợ các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể tham gia hoạt động này.
  • Phân định trách nhiệm và thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh tế ban đêm trên cơ sở phân quyền về các cơ quan địa phương.
  • Nghiên cứu, đánh giá tương tác qua lại giữa chính sách và hoạt động thực tiễn của việc phát triển kinh tế ban đêm.
  • Thiết lập lực lượng cảnh sát du lịch để xử lý những vấn đề an ninh trật tự của du khách vào ban đêm.
  • Nghiên cứu và xây dựng cơ chế thu thập thông tin đi lại của người dân và du khách để tránh những rủi ro không đáng có trên cơ sở đảm bảo đúng pháp luật và tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân.

Việc Chính phủ phê duyệt đề án Quy hoạch phát triển kinh tế ban đêm sẽ là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế nước ta và là một trong những cú hích giúp thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển tốt hơn trong giai đoạn tới. Hy vọng, với những định hướng được Chính phủ đề ra một cách rõ ràng và có tầm nhìn dài hạn, nền kinh tế nước ta sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch Covid-19.

Thẻ:, , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan