0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Nhà Đất Phú Quốc

Nhà Đất Phú Quốc

Tin tức - 16/06/2022

Phú Quốc cố gắng ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa trên biển

Phú Quốc là một trong những địa phương ô nhiễm rác thải nhựa bãi biển cao nhất hiện nay với hơn 90% rác thải trên bãi biển là rác thải nhựa.

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên, đa dạng sinh học mà nó còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và gây hệ lụy cho nền kinh tế, nhất là các địa phương phát triển mạnh về du lịch biển.

Số liệu phân loại rác những năm qua cho thấy, đa phần rác thải ở các bãi biển có nguồn gốc vô cơ chiếm tới hơn 96%. Ngoài ra, còn có các loại rác khác như thuỷ tinh, kim loại, gỗ… Quá trình phân loại rác nhằm xác định nguồn gốc và số lượng rác. Từ đó, đề ra cách hạn chế cũng như vận động người dân và hướng xử lý tại nguồn, trước khi rác được thải ra môi trường, đặc biệt là trong khu bảo tồn biển.

Thực trạng rác thải nhựa trôi dạt trong đại dương ngày càng nghiêm trọng không chỉ làm suy thoái sự đa dạng sinh học biển mà còn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhất là các địa phương phát triển mạnh về du lịch biển. Nhằm tìm ra giải pháp giảm rác thải nhựa đại dương, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Vườn Quốc gia Phú Quốc đã tổ chức giám sát rác thải biển nhằm thu thập số liệu, làm cơ sở cho đề xuất các giải pháp, hoạt động của chính quyền địa phương liên quan đến vấn đề rác thải nhựa.

Theo đó, hoạt động giám sát rác thải biển được chia làm 2 đợt trong năm vào tháng 6 và tháng 12 tại các bãi biển không có hoạt động dọn dẹp thường xuyên và chiều dài bãi biển tối thiểu 100m. Sau đó, sẽ lựa chọn 4 mặt cắt ngẫu nhiên để thu gom toàn bộ rác nhân tạo gồm 7 loại chính (nhựa, cao su, kim loại, gỗ chế biến, vải, thủy tinh và các loại rác khác với kích thước từ 2,5cm trở lên) nhằm thu thập dữ liệu về rác giữa các mùa, qua đó so sánh đối chiếu về thành phần, số lượng, khối lượng từng loại rác.

Theo Phòng Bảo tồn biển và đất ngập nước nội địa Vườn Quốc gia Phú Quốc, đánh giá kết quả qua 3 năm thực hiện thu thập thông tin, phân loại rác thải nhựa cho thấy, Phú Quốc là một trong những địa phương ô nhiễm rác thải nhựa bãi biển cao nhất hiện nay với hơn 90% rác thải trên bãi biển là rác thải nhựa. Đa phần rác thải nhựa có nguồn gốc từ ngành thuỷ sản, bao gồm các hoạt động khai thác, nuôi trồng, mua bán chiếm tỉ lệ rất lớn với hơn 47% về số lượng và gần 46% về mặt khối lượng.

 

Thẻ:

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan