0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức - 12/06/2021

Phú Quốc có thể được thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế

Tại phiên họp vào ngày 11/6 mới đây, nhằm thực hiện đấy mạnh sự phát triển kinh tế khu vực trước tình hình đại dịch diễn biến căng thẳng, Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Phú Quốc (Kiên Giang) có thể được thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế khi kiểm soát được dịch bệnh

Phú Quốc (Kiên Giang) có thể được thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế khi kiểm soát được dịch bệnh

Một trong số đó là nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như thành phố Phú Quốc (Kiên Giang).

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine hay còn được gọi là “hộ chiếu miễn dịch” là một khái niệm đã sớm xuất hiện trong đại dịch, cho phép những người được cho là miễn nhiễm với Covid-19 có thể tự do di chuyển. Khi vaccine đã ra đời, ý tưởng về loại hộ chiếu đặc biệt này bao gồm thêm cả ý nghĩa chứng nhận khả năng miễn dịch của người sở hữu hộ chiếu.

Hộ chiếu vaccine được Tổ chức Y tế thế giới không khuyến nghị sử dụng, là công cụ, phương tiện cũng như là dữ liệu chính để các nước có phương hướng điều chỉnh việc đi lại cho phù hợp.

Nhiều chuyên gia cũng ca ngợi “Hộ chiếu vaccine” là cách để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng nguy cơ về xâm phạm quyền riêng tư và phân biệt đối xử cũng là vấn đề gây lo ngại rất lớn.

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine

Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong bối cảnh Hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý đối với vấn đề này.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 27/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất, nhập cảnh cũng như mở cửa để phù hợp với việc thực hiện mục tiêu “kép” – bảo đảm sức khỏe cho người dân, chống dịch hiệu quả cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ tháng 4/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ tháng 4/2021

Cũng về vấn đề này, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai Hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, Hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng.

“Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh”, ông Thuấn nói.

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc đề nghị cấp sổ thông hành (Hộ chiếu vaccine) cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu biên giới.

Bộ NN-PTNT đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi cả hai địa phương biên giới Lạng Sơn, Lào Cai cùng nghiên cứu, trước mắt cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Bộ cũng đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay, đại dịch Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới.

Các xe container chờ làm thủ tục xuất khẩu hàng nông sản tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Các xe container chờ làm thủ tục xuất khẩu hàng nông sản tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Bộ NN-PTNT đã kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt – Trung trước tác động của dịch bệnh.

Qua thực tế, một số địa phương biên giới phía Bắc có sáng kiến thành lập mô hình đội lái xe chuyên trách để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, nhất là bảo đảm cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, việc tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất.

Xem thêm: Các chuyến bay đến TP Phú Quốc “không” tạm ngưng

Thẻ:,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan