0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức - 17/10/2022

Phú Quốc đón đường điện vượt biển

Phú Quốc được kỳ vọng phát triển mạnh hơn trong thời gian tới nhờ đà thúc đẩy từ việc chính thức vận hành đường điện vượt biển giai đoạn 1. 

Lễ đóng điện vận hành cấp điện áp 110KV giai đoạn 1 đã chính thức được tổ chức vào sáng 14-10, tại phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bởi Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC). Với tổng mức đầu tư trên 2.221 tỉ đồng đây là công trình đường dây 220 KV vượt biển Kiên Bình – Phú Quốc trên không cấp điện áp 220 KV dài nhất khu vực Đông Nam Á,  và đây là lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Thi công giữa biển trong hơn 1000 ngày

Nơi đây chỉ có duy nhất nguồn điện lưới quốc gia được dẫn bằng cáp ngầm xuyên biển 110 KV Hà Tiên – Phú Quốc từ tận tháng 2-2014 và đó là trước khi có đường điện trên không được nhà nước kéo từ đất liền ra đảo gần đây.

Qua việc thay toàn bộ nguồn điện năng diesel tại chỗ, “đảo ngọc” Phú Quốc đã nghiễm nhiên trở thành nguồn “hút” đầu tư hấp dẫn, thúc đẩy phát triển ngành du lịch và kinh tế cho miền biển này. Tuy là vậy, thực tế nhu cầu phụ tải sử dụng điện năng  trên đảo tăng nhanh liên tục với mức tăng trưởng bình quân trên 35%/năm. Điều này khiến nguồn cấp điện năng cho “đảo ngọc” qua đường cáp ngầm chỉ đáp ứng tối đa 131 MW, không đúng với nhu cầu sử dụng thực tế của nơi đây.

Đường điện vượt biển từ đất liền ra Phú Quốc giữ kỷ lục dài nhất Đông Nam Á, do 100% kỹ sư, công nhân người Việt Nam thiết kế và thi công.

Đường điện vượt biển từ đất liền ra Phú Quốc giữ kỷ lục dài nhất Đông Nam Á, do 100% kỹ sư, công nhân người Việt Nam thiết kế và thi công.

Nhận thấy rõ nguy cơ và nhiều rủi ro tiềm ẩn, EVNSPC đã báo cáo từ đầu năm 2016  và được phê duyệt nghiên cứu khả thi công trình đường dây 220KV Kiên Bình – Phú Quốc. Công trình đường điện trên không vượt biển dài nhất Đông Nam Á từ xã Kiên Bình ra “đảo ngọc” Phú Quốc chính thức được khởi công từ tháng 3-2019.

Việc thi công đường điện dây vượt biển tuy có nhiều khó khăn hơn nhưng đổi lại chi phí rẻ, dễ bảo trì, sửa chữa, nâng cấp hơn… khá khác biệt với việc thi công đường cáp ngầm đưa điện năng từ Hà Tiên ra miền “đảo ngọc”. Anh Nguyễn Trọng Đức, Đội thi công số 2, cho biết các công nhân phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa biển khơi, mù mưa và sóng gió phần lớn thời gian thi công. “Có những ngày biển động cấp 5-6, sà lan chở trụ và thiết bị thi công phải dời vào bờ, mỗi lần như vậy đều rất vất vả, tốn kém. Trong quá trình thi công có những đội khi ra tới vị trí không chịu được sóng gió, công nhân liên tục say sóng, buộc cả đội phải quay lại đất liền, cử đội khác ra. Ban đêm gió thổi mạnh hơn ban ngày nhưng để bảo đảm tiến độ và bù những ngày mưa bão, chúng tôi phải thi công cả ban đêm. Những trụ càng xa bờ thì điều kiện thi công càng khó khăn do đáy biển sâu, sóng lớn” – anh Đức thuật lại.

Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc EVNSPC, không tránh khỏi tự hào, ông kể rằng toàn bộ công trình điện năng này đều do một tay đội ngũ kỹ sư, công nhân trong nước thiết kế và thi công. “Do thi công trên môi trường biển, thường xuyên mưa, bão, cùng với đại dịch COVID-19 kéo dài, việc điều động máy móc, nhân lực thi công, vận chuyển vật tư, thiết bị gặp nhiều trở ngại; giá nguyên nhiên liệu, xây dựng biến động; địa hình, địa chất, thổ nhưỡng đảo TP  Phú Quốc phức tạp và công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của công trình. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các ngành, các cấp lãnh đạo, cùng sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi của các tập thể, cá nhân thuộc EVNSPC và các nhà thầu thi công, đơn vị giám sát… nên công trình đã hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành an toàn, bảo đảm chất lượng” – ông Nguyễn Phước Đức phát biểu.

“Đảo ngọc” Phú Quốc lại được tiếp đà phát triển

Việc hoàn thành công trình đóng điện vận hành cấp điện áp 110 KV đã kịp thời sang tải cho đường cáp ngầm 110 KV đang vận hành, vừa phần nào đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, cùng với đó là chất lượng và độ tin cậy cao cho thành phố đảo xa này. Chủ resort ở phường Dương Đông (TP Phú Quốc), bà Nguyễn Thị Phương Đài, cho hay rằng từ khi xuất hiện đường cáp ngầm cung cấp điện lưới quốc gia 2014, “đảo ngọc” phát triển với tốc độ chóng mặt. Căn hộ thi nhau mọc lên, người từ tứ xứ đất liền nhập cư ra đảo tìm cơ hội đầu tư, du khách trong và ngoài nước không ngừng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện vô cùng lớn. “Có những thời điểm mất điện liên tục do đường dây không đủ tải phải điều tiết, có thể do cáp ngầm cần duy tu, bảo dưỡng. Mỗi ngày mất điện, chúng tôi tốn rất nhiều chi phí phát sinh. Vì vậy, ai cũng mừng khi “đảo ngọc” Phú Quốc có thêm đường điện thứ hai để bổ sung kịp thời” – bà Đài nói.

Tại lễ đóng điện, không giấu khỏi vui sướng, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc chia sẻ rằng Chính phủ đã vạch ra định hướng Phú Quốc là trung tâm nghỉ dưỡng tầm quốc gia, khu vực và thế giới. Vì vậy, việc đầu tư hàng trăm ngàn tỉ đồng vào hệ thống hạ tầng như cảng biển, sân bay quốc tế là hoàn toàn xứng đáng. Nếu không có điện lưới với công suất mạnh, giá thành rẻ thì một điều tất yếu là sân bay quốc tế, các resort cao cấp, cáp treo, công viên giải trí tầm cỡ sẽ không thể nào hoạt động bình thường được.

Bài viết liên quan:

Thẻ:,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan