0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Thị trường, Tin tức - 17/09/2022

Phú Quốc: Không có chuyện buông lỏng quản lý trong xây dựng

“Không có chuyện buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép” chính là lời khẳng định đanh thép của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc. 

Xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép

Trong thời gian qua, tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép xảy ra nghiêm trọng tại địa bàn phường An Thới và xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trong đó, có nhiều cầu tàu ra vào đảo do người dân tự phát xây dựng để phục vụ nhu cầu của khách tham quan các đảo. Thậm chí, có doanh nghiệp nạo vét đá làm bờ kè, xây cầu bê tông xung quanh mũi hòn Mây Rút Trong với diện tích khoảng 880 m2. Cũng ngay tại đây, có cá nhân, doanh nghiệp lấn chiếm, xây dựng trái phép quán ăn, khu bè nuôi cá, quầy bar và hàng chục bungalow…

Một công trình vi phạm xây dựng tại Phú Quốc

Một công trình vi phạm xây dựng tại Phú Quốc

Từ năm 2020 đến nay, UBND xã Hàm Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính 8 trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất bãi bồi ven biển, tham mưu UBND TP Phú Quốc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiểm tra việc khắc phục các công trình xây dựng trái phép ở Phú Quốc.

Các công trình vi phạm gồm 3 cây cầu dẫn, 1 khu quán ăn, 1 khu bè nuôi cá, 1 quầy bar và 18 bungalow trên diện tích 2.054m2. Các trường hợp này, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã tiến hành lập biên bản làm việc trong tháng 6 và tháng 7/2022.

Bên cạnh việc xử phạt, xã Hàm Ninh cũng đã tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân vi phạm tự giác tháo dỡ, di dời vật kiến trúc ra khỏi khu vực vi phạm, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế theo quy định.

Không có chuyện buông lỏng quản lý 

Trong thời gian qua, tình hình phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp diễn biến hết sức phức tạp. Nơi nào phát triển nhanh, có nhiều nhà đầu tư đến thì tình hình vi phạm đất đai tại nơi đó lại càng phức tạp hơn. Kết hợp với thời kì giá bất động sản Phú Quốc vào khoảng năm 2016-2017 tăng đột biến dẫn đến việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất công, đất Nhà nước quản lý vô cùng phức tạp.

Từ năm 2018 đến nay, các xã phường cũng như các phòng ban chuyên môn và TP đã làm rất quyết liệt, qua đó, cưỡng chế 646 vụ, kể cả xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, lấn chiếm đất rừng, quyết định thu hồi đất…

Mới đây, vào ngày 8/9, đoàn công tác do ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn đến kiểm tra việc khắc phục các công trình xây dựng trái phép trong khu bảo tồn biển Phú Quốc và việc lấn chiếm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trên địa bàn TP Phú Quốc. Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại khu nghỉ dưỡng Rocks Beach Boutique ở ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, TP. Phú Quốc; kiểm tra một số khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trên địa bàn xã Gành Dầu.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiểm tra việc khắc phục các công trình xây dựng trái phép ở Phú Quốc.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiểm tra việc khắc phục các công trình xây dựng trái phép ở Phú Quốc

Kiểm tra thực tế cho thấy, khu nghỉ dưỡng Rocks Beach Boutique vẫn chưa có động thái tháo dỡ các công trình vi phạm. Hiện trạng vẫn còn nhiều bungalow, cầu dẫn ra biển, công trình nhà xây dựng lấn biển không phép. Chủ cơ sở không có mặt tại thời điểm đoàn đến kiểm tra…

Vừa qua, UBND TP Phú Quốc cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình khách sạn 12 tầng trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc địa bàn ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, xử phạt chủ đầu tư công trình này 55 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746,8m2 và 6,5 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2.

Các biện pháp khắc phục đi kèm quyết định là trong vòng 10 ngày người vi phạm buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng tổng diện tích 2.746,8m2 và khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm với diện tích 473m2. Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Sai quy hoạch, Phú Quốc tháo dỡ khách sạn 12 tầng xây trái phép

Thẻ:

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan