0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức - 30/07/2021

Phú Quốc triển khai đón khách quốc tế trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối

Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến thành phố đảo Phú Quốc, thời gian đón khách từ tháng 10/2021.

Các thông tin liên quan: 

Thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội, UBND tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành dự thảo kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh cùng với các quy trình triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân.

Khi đại dịch chưa bùng phát, Phú Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm khoảng 25-35%; trong đó, dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng cao nhất, hàng năm tăng từ 20-30%. Đây là điểm nhấn du lịch không chỉ của Kiên Giang mà của cả nước, định hướng tương lai trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc tế. Do vậy, việc sớm triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc, mở cửa du lịch, đón khách quốc tế được kỳ vọng giúp địa phương sớm hồi phục kinh tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch quy trình tiếp nhận đón khách quốc tế, tỉnh sẽ thực hiện theo kế hoạch.

UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Phú Quốc với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động, phấn đấu đạt 95% người dân đủ điều kiện được tiêm đủ mũi vaccine.

Tổng số dân Phú Quốc thường trú hiện nay là 150.436 người. Số người dự kiến tiêm (18-65 tuổi) là 127.607 người, trong đó, có khoảng 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc trong ngành du lịch đủ điều kiện để thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh đề nghị, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện để kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc được triển khai nhanh nhằm đón đầu đợt du lịch vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, việc mở cửa du lịch, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách phải song hành với việc nâng cao năng lực y tế cũng như ý thức của cư dân bởi lẽ cơ sở vật chất y tế khu vực đảo ngọc còn khá mỏng, gặp khá nhiều khó khăn.

Việc mở cửa du lịch, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách phải song hành với việc nâng cao năng lực y tế cũng như ý thức của cư dân

Việc mở cửa du lịch, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách phải song hành với việc nâng cao năng lực y tế cũng như ý thức của cư dân

Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, khi có nguồn vaccine, Sở sẽ huy động lực lượng y tế trong tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang hỗ trợ Phú Quốc trên tinh thần đảm bảo an toàn, tiêm đầy đủ cho người dân theo quy định.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Sở Du lịch thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong toàn ngành du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách. Sở chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương về công tác phòng, chống dịch, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, cập nhật hệ thống cơ sở lưu trú an toàn COVID-19 quốc gia. Bên cạnh đó, khuyến nghị du khách cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, quét mã QR code và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không quá 72 giờ) khi đến Kiên Giang.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, 7 tháng đầu năm 2021, tỉnh đón hơn 2,3 triệu lượt khách, giảm 32,4% so cùng kỳ năm trước, tổng doanh thu ước đạt 2.641 tỷ đồng, giảm 48,7% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 20,8% kế hoạch năm. Riêng Phú Quốc, 7 tháng năm 2021, địa phương này đón hơn 1,6 triệu lượt khách, giảm 28% so cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu đạt hơn 1.947 tỷ đồng, giảm 51,9% so cùng kỳ năm 2020.

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng. Cụ thể, ba tháng đầu, Phú Quốc thí điểm đón 2.000 – 3.000 khách/tháng, thông qua chuyến bay thuê bao, phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ba tháng sau, quy mô mở rộng từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách qua chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Hiện nay, Phú Quốc có kế hoạch chi tiết sau khi mở của đón khách quốc tế như: Kiểm tra “hộ chiếu vaccine”, siết chặt phòng dịch ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với du khách để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cộng đồng…

Tuy nhiên, Phú Quốc đang gặp phải những khó khăn nhất định về nguồn cung ứng vaccine cho khu vực. Lãnh đạo khu vực cũng đã kiến nghị lên các cấp cao để sớm phân bổ vaccine để thành phố triển khai tiêm phòng cho toàn dân nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang Trần Quốc Khánh, phải có ít nhất 50% dân số Phú Quốc được tiêm đủ liều thì các dịch vụ du lịch mới có thể khởi động. Việc triển khai tiêm vaccine cần nhanh và rộng theo lộ trình, đúng thành phần ưu tiên đã đề ra. Song song với đó cần triển khai lưu thông thực phẩm thiết yếu và giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, giúp họ thích nghi với hoàn cảnh khi có dịch, thông cảm và đồng lòng với chính quyền, doanh nghiệp chung tay từng bước vượt qua khó khăn, góp phần từng bước phục hồi, phát triển du lịch.

Xem thêm: BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc bao giờ phục hồi trở lại?

Thẻ:, , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan