0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức, Tư vấn pháp lý - 18/08/2021

Tách sổ đỏ, tách thửa đất Phú Quốc và những điều đáng lưu ý

Việc tách thửa đất Phú Quốc luôn được giới đầu tư đặc biệt quan tâm, nhất là trong giai đoạn những quy định về điều kiện phân lô, tách thửa, hợp thửa đất Phú Quốc được đề ra nhằm đảm bảo việc khai thác, sử dụng đất khu vực đảo Ngọc luôn hợp pháp cũng như quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đảo.

Trong số đó, ắt nhiều quý nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc cũng đang rất quan tâm đến thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất Phú Quốc như thế nào để đảm bảo đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép được giải đáp!

1. Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là gì?

Tách thửa đất là hình thức từ một lô đất có diện tích lớn được chia ra thành nhiều lô đất có diện tích nhỏ khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích của người làm thủ tục tách thửa sẽ tách thửa theo diện tích khác nhau, thỏa mãn điều kiện là phải đáp ứng được quy định về tách thửa của pháp luật.

Tương tự, tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ phải đảm bảo đáp ứng các quy định của Luật Đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thửa.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi tách thửa đất Phú Quốc

Việc chuẩn bị giấy tờ tách thửa được thực hiện theo yêu cầu của người sử dụng đất quy định tại điểm k và điểm l khoản 1 điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP gồm có:

 • Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính).
 • Văn bản thỏa thuận việc phân chia tài sản đã công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp tách sổ đỏ trong phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế
 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân của những người liên quan (bản chính).

Liên quan đến việc tách sổ đỏ và tách thửa đất nền Phú Quốc. Theo khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc người có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

Kết luận lại, điều kiện bắt buộc để thực hiện thủ tục tách thửa đất Phú Quốc, đó là:

 • Đáp ứng diện tích tối thiểu
 • Có sự đồng ý của những thành viên khác có quyền sử dụng đất

Xem thêm: [Mới nhất] Thông tin về quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất Phú Quốc 2021

3. Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất Phú Quốc đúng quy định

Sau khi hoàn thành việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như trên, nhà đầu tư hoặc người dân có nhu cầu tách thửa thực hiện các thủ tục pháp lý Phú Quốc theo trình tự như sau:
Người sử dụng đất có nhu cầu tách sổ đỏ lập hồ sơ với các giấy tờ như trên và nộp tại Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc.

a) Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

b) Trường hợp thực hiện thủ tục tách sổ đỏ Phú Quốc do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

c) Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

4. Các khoản thuế phí khi thực hiện tách sổ đỏ, tách thửa đất Phú Quốc

Tương tự như các biến động đất đai khác, khi thực hiện thủ tục tách thửa đất Phú Quốc, nhà đầu tư hoặc cá nhân người chuyển nhượng đều phải nộp một khoản lệ phí nhất định trong quy trình. Những lệ phí cần nộp như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân do bên chuyển nhượng nộp căn cứ vào thuế suất tính thu nhập cá nhân của người đó. Áp theo Luật thuế thu nhập, người chuyển nhượng có thể lựa chọn một trong hai cách sau để tính thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành thủ tục tách thửa đất:

 • 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng áp dụng đối với các trường hợp xác định được chính xác thu nhập.
 • 2% tính trên tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng nhưng không thấp hợp giá theo khung giá nhà đất được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành hàng năm.

Các khoản lệ phí đất đai

Các khoản lệ phí bên nhận chuyển nhượng phải nộp:

 • Lệ phí địa chính 0,15% giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ nhà đất 0,5% giá trị chuyển nhượng.

5. Thời gian phân lô tách thửa đất Phú Quốc

Tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian phân lô tách thửa đất Phú Quốc sẽ là không quá 15 ngày.

Lưu ý: Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, phường; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Bài viết liên quan: Cập nhật quy trình tách sổ đỏ mua bán nhà đất Phú Quốc năm 2021

Thẻ:, , , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan