0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Thị trường, Tin tức - 18/09/2021

“Thẻ xanh” cùng kỳ vọng lấy lại “phong độ” thu hút đầu tư của du lịch Phú Quốc

Từ thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 10 tới đây, thành phố đảo Phú Quốc đang được kỳ vọng sẽ đưa ngành du lịch “phá băng” sau một thời gian trầm lắng vì dịch bệnh. Hơn nữa, qua đó chiếc “thẻ xanh” tại đây cũng đang được mong đợi và nhận được kỳ vọng lớn lao.

“Thẻ xanh” cùng kỳ vọng lấy lại “phong độ” thu hút đầu tư của du lịch Phú Quốc

“Thẻ xanh” cùng kỳ vọng lấy lại “phong độ” thu hút đầu tư của du lịch Phú Quốc

 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cơ bản đồng ý với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Dự kiến, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc bắt đầu vào tháng 10 tới và kéo dài trong vòng nửa năm. Và thành phố đảo cũng đã lên kế hoạch cho ngày ngành du lịch chính thức được phục hồi.

Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách

Bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc giãn cách theo chỉ thị của Chính phủ được áp dụng phổ biến trên địa bàn các tỉnh, trong đó có cả Phú Quốc. Nhiều nhân viên các doanh nghiệp không thể đến trụ sở cơ quan làm việc và phải làm việc online tại nhà. Chị Nguyễn Ngọc Thuận (phường An Phú, thành phố Thủ Đức) là một ví dụ điển hình. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chị Thuận phải làm việc online tại nhà từ tháng 6, nhưng bản thân là một “tín đồ” du lịch, có niềm đam mê với việc đi du lịch, tham quan các điểm trong và ngoài nước. Thấy Thái Lan, Singapore bắt đầu thử nghiệm “thẻ xanh” – “hộ chiếu vaccine”, chị cũng bồn chồn lắm!

“Nghe tin Việt Nam sẽ thí điểm áp dụng thẻ xanh, tôi rất háo hức, bởi tôi đã hình dung có thể sẽ chịu khó bó chân, không được đi du lịch cho đến cuối năm. Tôi vừa tiêm xong mũi vaccine phòng Covid-19 cách đây hơn hai tuần. Nếu bắt đầu áp dụng ‘thẻ xanh’, tôi sẽ liên hệ các công ty du lịch để đặt tour” – chị Thuận chia sẻ.

Không chỉ có người dân “háo hức” chờ đón ngày được đi du lịch mà các doanh nghiệp cũng vô cùng “mong đợi” trong suốt 5 tháng qua, khi mà ngành du lịch gần như “bất động”. Riêng về mảng du lịch inbound (đón khách quốc tế đến Việt Nam), hoạt động này gần như là con số không kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm trước.

“Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là điều mà các doanh nghiệp du lịch lữ hành rất ủng hộ và quan tâm. Thái Lan, Singapore đã thử nghiệm. Đây là giải pháp tiến đến triển khai hộ chiếu vaccine, kết nối Việt Nam và các nước an toàn khác để phát triển mảng inbound cũng như tạo sản phẩm tour dành cho người Việt đi các nước” – Ông Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng phòng truyền thông-marketing Công ty TST Tourist) nói.

Ông cho biết sắp tới, doanh nghiệp sẽ theo dõi sát việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, sau đó có thể là Quảng Ninh, Nha Trang… “Chúng tôi đã sẵn sàng các sản phẩm, an toàn đến đâu sẽ mở sản phẩm phù hợp đến đó, kể cả các sản phẩm dành khách trong nước lẫn khách quốc tế” – ông Mẫn khẳng định.

Bà Trần Thị Bảo Thu – Giám đốc tiếp thị – truyền thông Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cho biết thời gian qua dù Covid-19 nhưng các sản phẩm cho thị trường nội địa và inbound vẫn đang được chuẩn bị và cập nhật liên tục theo tình hình thực tế từ đối tác tại điểm đến.

“Hiện chúng tôi đang triển khai các chương trình làm việc online với các đối tác khách sạn, nhà hàng tại các điểm đến, đặc biệt là Phú Quốc để cập nhật dịch vụ, sản phẩm và các chương trình khuyến mãi. Song song sẵn sàng đón khách quốc tế, chúng tôi cũng lên kế hoạch phục vụ khách nội địa có “thẻ xanh”, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh” – bà Thu nói.

Cần kịch bản cụ thể, oxy hồi sức

Được đặt kỳ vọng hàng đầu vào thí điểm đón khách quốc tế, song Phú Quốc vẫn cần có một lộ trình mở cửa du lịch cũng như thí điểm đón khách cụ thể, rõ ràng hơn.

Đã nhiều lần “chuẩn bị” từ khi có dịch Covid-19 nhưng doanh nghiệp của ông Trần Văn Long – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, không thể gồng nổi. Hiện công ty phải chuyển sang sản xuất một số thiết bị y tế để duy trì thu nhập cho 50-70 lao động. Ông đang chờ kế hoạch cụ thể về mở cửa du lịch, các giai đoạn thực hiện như thế nào. Khi đó, mới có thể lên phương án phù hợp, sẵn sàng kích hoạt lại hoạt động.

Theo ông Long, trước mắt Phú Quốc phải nhanh chóng phủ được tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân bởi thời gian thí điểm đón khách trở lại chỉ còn khoảng nửa tháng.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel – nói với Dân Việt: “Hiện nay chúng tôi đều đã chuẩn bị các kịch bản chi tiết về việc phục hồi du lịch, chỉ cần Chính phủ và ngành du lịch thống nhất phương án, có văn bản hướng dẫn cụ thể, thì doanh nghiệp có thể kích hoạt trở lại ngay”.

Vấn đề tài chính cũng như trong giai đoạn đầu phục hồi sẽ là những vấn đề đầu tiên dễ gặp phải khi hoạt động du lịch được khôi phục lại, do vậy, bà Hoàng kiến nghị Chính phủ sớm có chính sách hỗ trợ kịp thời, nhất là về tài chính để các doanh nghiệp du lịch có nguồn vốn đầu tư mạnh trở lại sau khi dịch được khống chế.

“Một trong những chính sách được các doanh nghiệp mong mỏi nhất lúc này là sớm được tiếp tục cơ cấu lại khoản nợ, giãn nợ và không chuyển nhóm nợ để có thể được tiếp tục vay vốn mới duy trì hoạt động. Các chính sách hỗ trợ càng sớm đến được với doanh nghiệp là cơ hội góp phần giúp phục kinh tế nhanh nhất”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng kiến nghị.

Như vậy, sau một thời gian dài im ắng do dịch bệnh, ngành du lịch Phú Quốc đang có những bước tiến triển tích cực cùng sự kỳ vọng vào tấm “thẻ xanh”, tạo đà cho sự phát triển sắp tới cho thị trường du lịch Phú Quốc nói riêng và thị trường bất động sản Phú Quốc nói chung. Song, các lãnh đạo cũng như các chủ doanh nghiệp tại đây cần phải có những phướng án phục hồi cụ thể để thị trường thêm vững chắc, thêm bền bỉ, từ đó lấy lại “phong độ” thu hút đầu tư du lịch cho khu vực thành phố đảo.

Xem thêm: Mở cửa đón khách, phân khúc BĐS nào tại Phú Quốc sẽ hưởng lợi?

Thẻ:,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan