0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức - 07/09/2020

Agribank Phú Quốc thực hiện nhiệm vụ tiên quyết: Bảo vệ và phát triển thương hiệu quốc gia

Phú Quốc – hòn Đảo Ngọc của Việt Nam, nơi không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều cảnh sắc “hút hồn” du khách cùng các bãi biển đẹp, là nơi hội tụ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của những “ông lớn”, mà nơi đây còn có nguồn hải sản vô cùng đa dạng và phong phú Cũng chính từ nguồn lợi hải sản này, bà con nơi đây đã gây dựng danh tiếng một loại nước chấm thượng hạng, nổi tiếng xuyên lục địa, không thương hiệu nào khác, đó chính là “nước mắm Phú Quốc”.

Thương hiệu quốc gia

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu quốc gia, dùng để gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất đạt chuẩn tại Đảo Ngọc Phú Quốc.

Theo những người làm nghề nước mắm lâu đời ở Phú Quốc cho biết: Nước mắm Phú Quốc sản xuất bằng phương pháp truyền thống, được quản lý theo chuỗi, từ khâu đánh bắt cá – muối cá  cho đến khâu vận chuyển về nhà thùng – ủ chượp. Cá làm nước mắm nhất định phải là cá cơm tươi, trộn với muối theo công thức 3 cá, 1 muối, được ủ chượp từ 12- 15 tháng theo phương pháp lên men tự nhiên, tạo thành nước mắm. Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián hoàn toàn tự nhiên, nhờ cách ướp tươi và thời gian ủ trong thùng gỗ ít nhất là 12 tháng.

Hiện nay, huyện Đảo Phú Quốc hiện có khoảng 80 doanh nghiệp, nhà thùng sản xuất nước mắm, cung cấp ra thị trường với số lượng trên 30 triệu lít hàng năm. Đây cũng là nghề mỗi năm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Các cán bộ Agribank Phú Quốc đến thăm một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Các cán bộ Agribank Phú Quốc đến thăm một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Với tiêu chí giàu dinh dưỡng, thuần khiết, tự nhiên và đậm đà bản chất truyền thống trong suốt hơn 100 năm gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống, DNTN Khai thác và Chế biến hải sản Thanh Quốc (thuộc thị trấn Dương Đông) đã trở thành cơ sở có quy trình sản xuất nước mắm đạt tiêu chuẩn HACCP – Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế và các hướng dẫn về việc tăng cường an toàn thực phẩm trong mọi lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, thủy sản.

Quy trình sản xuất nước mắm đạt tiêu chuẩn HACCP

Quy trình sản xuất nước mắm đạt tiêu chuẩn HACCP

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân Hồng Đức 1 (xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc) cũng là đơn vị có kinh nghiệm dày dặn – hơn 150 năm với nghề làm nước mắm. Trải qua 5 đời cha truyền con nối, doanh nghiệp Hồng Đức 1 đã nghiên cứu, cho ra nhiều dòng nước mắm nhĩ cao cấp, có độ đạm từ 35 – 43 độ. Quy trình sản xuất được theo dõi sát sao, chặt chẽ, nghiêm ngặt, tuân thủ những quy định của Hiệp hội nước mắm Phú Quốc. Hiện tại, đơn vị xuất ra thị trường trong và ngoài nước với số lượng trên 1 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Nhiệm vụ tiên quyết: Bảo vệ và phát triển thương hiệu quốc gia

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ tên gọi xuất xứ trên thị trường của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ tại EU.

Tuy nhiên, để có được danh vị như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng các nhà sản xuất, chế biến nước mắm Phú Quốc. Đồng thời là sự quan tâm, đồng hành của Agribank đã giúp bà con tại huyện đảo Phú Quốc có điều kiện đầu tư, mở rộng nhà xưởng và phát triển sản xuất.

“Mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất khoảng 800.000 lít nước mắm, trong đó, hơn 250 nghìn lít được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…. Nghề truyền thống này nếu không phát huy cho tốt, cải tiến liên tục về mặt an toàn, kỹ thuật và không có một tổ chức hội nghề nghiệp cùng có tiếng nói chung để gìn giữ và bảo vệ sản phẩm truyền thống này thì rất khó. Chính vì thế nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự đồng hành của Agribank mà doanh nghiệp đã từng bước xây dựng được thương hiệu, giữ gìn, phát triển tốt được nghề truyền thống này” – Bà Nguyễn Thị Tịnh, Giám đốc DNTN Khai thác và Chế biến hải sản Thanh Quốc, cho biết

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Phú Quốc, hiện nay, tỷ lệ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 83% trên tổng dư nợ. Riêng dư nợ cho vay mô hình làm nước mắm trên 385 tỷ đồng, với 78 khách hàng còn dư nợ.

Khách du lịch tham quan và mua sản phẩm tại một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Khách du lịch tham quan và mua sản phẩm tại một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Ông Huỳnh Thanh Minh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, nhận xét: “Những năm qua, có sự đồng hành của ngành ngân hàng, trong đó có Agribank về tổ chức cho bà con vay vốn theo quy định của pháp luật và những Nghị định của Chính phủ mà ngành nghề nước mắm truyền thống của huyện được giữ vững và ngày càng phát triển. Mục tiêu của địa phương là trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục giữ vững được các làng nghề truyền thống gắn với du lịch”.

Song song với nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu được giao, việc góp phần phát triển thương hiệu quốc gia – Nước mắm Phú Quốc cũng là một nhiệm vụ tiên quyết và đặc biệt của Agribank. Cùng với đó, việc đầu tư phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ du lịch, việc giữ gìn và phát triển các nghề truyền thống, đặc biệt là nghề làm nước mắm, đã góp phần không nhỏ giúp cho Đảo Ngọc Phú Quốc có điều kiện để phát triển nhanh và bền vững trong hiện tại, tương lai xa và xa hơn nữa.

Xem thêm: Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Kết hợp đồng thời bảo tồn và phát triển

Thẻ:, , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan