0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc, Thị trường, Tin tức - 15/09/2022

Động lực phát triển của Phú Quốc vẫn là du lịch

Ngày 12/9/2022 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm Trưởng Đoàn Kiểm tra tại thành phố Phú Quốc về việc lãnh đạo, chỉ đạo, phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Thành phố Phú Quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về việc đưa ra phương án phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang năm 2020 và định hướng đến năm 2030 khá đồng bộ, quán triệt thực hiện khá tốt trong cả hệ thống chính trị của thành phố. 

Du lịch Phú Quốc có sự tăng trưởng vượt trội 

Qua kiểm tra phản ánh ngành du lịch có sự tăng trưởng vượt trội, cơ bản và đã trở thành động lực phát triển của Phú Quốc nói riêng, mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế xã hội của thành phố, của tỉnh trong thời gian qua.

Ngành du lịch có sự tăng trưởng vượt trội, cơ bản và đã trở thành động lực phát triển của Phú Quốc

Ngành du lịch có sự tăng trưởng vượt trội, cơ bản và đã trở thành động lực phát triển của Phú Quốc

Giai đoạn trước Covid-19 diễn ra lượng du khách tăng trưởng mạnh hàng năm, năm 2018 có trên 2,55 triệu lượt (tăng trên 30% so 2017); năm 2019 tăng thêm 11,76%. Trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp lượng du khách năm 2020 giảm hơn 60% so 2019 và năm 2021 giảm trên 47,5% so với năm 2020. Đến khi tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, cùng lúc Phú Quốc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế – xã hội do tỉnh chỉ đạo, lượng du 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng trưởng mạnh trở lại, thu hút trên 153% du khách so cùng kỳ năm 2021. Đây là những tín hiệu rất khả quan cho ngành Du lịch của Phú Quốc nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung. 

Định hướng du lịch Phú Quốc đến năm 2030 

Đến năm 2030, hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông phục vụ du lịch (kể cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Thu hút được 1,667 triệu lượt khách quốc tế và 22 triệu lượt khách nội địa; tăng trưởng khách quốc tế là 14.900 triệu USD, tương đương 105.000 tỷ Việt Nam đồng; tăng trưởng doanh thu 18,4%/năm. Đầu tư đạt số lượng 54.600 phòng lưu trú; giải quyết việc làm cho 36.000 lao động trực tiếp phục vụ du lịch.

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết cũng đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp gồm như sau:

  • Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch;
  • Thứ hai, cơ cấu lại ngành du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững;
  • Thứ ba, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển du lịch;
  • Thư tư, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch;
  • Thứ năm, nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch;
  • Thứ sáu, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch;
  • Thứ bảy, phát triển đa dạng hóa sản phẩm và loại hình du lịch;
  • Thứ tám, tăng cường năng lực và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Qua đó, giao Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể và tiến độ thời gian hoàn thành từng nhiệm vụ đã nêu trong nghị quyết. Định kỳ 6 tháng một lần tổng hợp kết quả báo cáo Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Các sở, ban ngành và các địa phương có liên quan căn cứ nghị quyết của Tỉnh ủy và kế hoạch của ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị và địa phương mình, chủ động triển khai và phối hợp với các đơn vi có liên quan để thực hiện.

Tuy vậy, vẫn tồn tại một số mặt hạn chế như: Công tác triển khai một số dự án còn chậm, làm ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân trong vùng dự án; việc tuyên truyền kết nối các sản phẩm du lịch của địa phương còn đơn điệu, chưa được mở rộng; các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền quảng bá còn ít chưa đủ sức lan tỏa; tình hình dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch, mà cụ thể đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ du lịch,…

Tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Phú Quốc Đinh Khoa Toàn kiến nghị tỉnh cần tăng cường phối hợp với Phú Quốc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về du lịch; xử lý rác thải; đầu tư trang thiết bị máy móc cao cấp, đội ngũ y bác sĩ có tay nghề giỏi nhằm kịp thời chăm sóc và đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách khi đến Phú Quốc.

Ghi nhận những kiến nghị, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Thường vụ Thành ủy Phú Quốc đã quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy đạt được nhiều kết quả quan trọng, ngoài ra Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cũng mong muốn lãnh đạo Phú Quốc phải cố gắng hơn nữa, cần nghiên cứu để có phương thức lãnh đạo phát triển ngành Du lịch cho xứng tầm với tiềm năng, lợi thế của Phú Quốc; cần chủ động phối hợp với các sở, ngành để vừa thực hiện các chủ trương, dự án trên địa bàn thành phố, đồng thời mạnh dạng chỉ ra những hạn chế để có những đề xuất, giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển du lịch của thành phố.

Sở hữu những lợi thế cùng tiềm năng sẵn có về du lịch, thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc vẫn luôn dẫn đầu về những điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho mọi du khách, vẫn là nơi đặt “nền móng” của những dự án bất động sản Phú Quốc đầy tiềm năng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Và chốt lại, không chỉ hiện tại mà cả tương lai, Du Lịch vẫn là động lực phát triển của thành phố đảo Phú Quốc. 

Bài viết liên quan: Sức hút du lịch Phú Quốc với đối tác quốc tế

Thẻ:,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan