0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Tin tức, Tư vấn pháp lý - 24/03/2021

Thủ tục làm sổ đỏ tại Phú Quốc và những điều cần lưu ý

Thủ tục, quy trình cũng như chi phí làm sổ đỏ ở Phú Quốc là vấn đề hàng đầu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi lẽ đây là điều giúp việc mua bán nhà đất Phú Quốc được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi. Vậy trong thủ tục và quy trình làm sổ đỏ ở Phú Quốc cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến quý độc giả cũng như các quý nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc.

1. Những điều cần biết trong thủ tục làm sổ đỏ tại Phú Quốc

Sổ đỏ, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ rất quan trọng trong các thủ tục pháp lý đất đai tại Phú Quốc. Nếu nhà đầu tư hoặc người bán đất muốn giá trị đất đai của mình được nâng cao thì nên tiến hành đăng ký làm sổ đỏ. Đây là tờ giấy đảm bảo lợi ích của người mua và người bán cũng như tính minh bạch của thửa đất cần giao dịch.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo lợi ích cho cả người mua và người bán

Khi làm sổ đỏ, chúng ta cần chú ý đến một vài văn bản làm căn cứ cơ sở pháp lý như sau:

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai;
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân
 • Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;  
 • Thông tư 301/2016/TT-BTC hướrng dẫn về lệ phí trước bạ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. 
 • Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục Nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. 

2. Các bước trong quy trình cấp sổ đỏ tại Phú Quốc

Sau khi tìm hiểu kỹ về các văn bản thi hành trong khi làm sổ đỏ, nhà đầu tư nên đến Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc để tiến hành làm các thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ.

Bước 1: Để đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà đầu tư cần phải ký hợp đồng mua bán đất Phú Quốc tại văn phòng công chứng

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm hợp đồng gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của thửa đất cần giao dịch
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.
 • Sau khi tổng hợp đầy đủ các loại giấy tờ trên, văn phòng công chứng sẽ xem xét điều kiện để công chứng hợp đồng mua bán đất Phú Quốc.

Bước 2: Mang hồ sơ đã công chứng đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Phú Quốc hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng)
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính)
 • Tờ khai thuế sử dụng đất (02 bản chính)
 • Tờ khai đăng ký thuế
 • Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính)

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành chuyển hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ tại Phú Quốc đến cơ quan thuế. Cơ quan thuế kiểm tra đủ lệ phí, sẽ chuyển lại để văn phòng đăng ký đất đai sang tên sổ đỏ hoặc cấp mới sổ đỏ. Thời gian thực hiện sang tên hoặc cấp mới sổ đỏ là 10 ngày để từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ tại Phú Quốc.

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả để theo dõi thời gian được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Phú Quốc

Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, bạn đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhà đầu tư mang hóa đơn quay lại đây để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên và hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc

3. Những khoản lệ phí trong quá trình làm sổ đỏ tại Phú Quốc

Các khoản tiền phải nộp trong thủ tục làm sổ đỏ tại Phú Quốc gồm có: Tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký cấp giấy chứng nhận (nếu làm mới), phí thẩm định địa chính, phí trích đo bản đồ,….

3.1. Về tiền sử dụng đất

 • Theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì các trường hợp cụ thể phải đóng tiền sử dụng đất bao gồm:
 • Thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất
 • Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ 15/10/1993 mà không có một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013
 • Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013
 • Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp cụ thể ghi trên giấy chứng nhận mà nhà đầu tư hoặc người bán sẽ phải nộp khoản tiền sử dụng đất khác nhau.

3.2. Về lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 và Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế.

Ví dụ: Ông Phạm Công C có thửa đất ở 200m2, giá đất ở chỗ có thửa đất của ông C là 10 triệu đồng/m2, khi được cấp Giấy chứng nhận ông C phải nộp lệ phí trước bạ là:

Lệ phí trước bạ = (10 triệu đồng x 200m2) x 0.5% = 10 triệu đồng

3.3. Về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC, đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất  (không có nhà và tài sản gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Đối với tổ chức, mức thu tối đa không quá 500.000 đồng/giấy.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy.

Trường hợp cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chổ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận: Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp.

3.4. Phí thẩm định địa chính

Điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định:

“Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật”

Theo đó, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận là khoản phí do HĐND cấp tỉnh quy định nên có một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ không phải nộp phí khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Ngoài ra, người dân có thể phải nộp thêm tiền đo đạc hoặc pháp luật cũng quy định cụ thể từng trường hợp khác nhau được xét miễn giảm các khoản phí trong giao dịch đất đai

Trên đây những điều cần biết về thủ tục làm sổ đỏ Phú Quốc. Hy vọng rằng sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm sự tham khảo, tìm hiểu về việc đầu tư bất động sản Phú Quốc dài hạn. Chúc quý độc giả cùng những quý nhà đầu tư có những sự lựa chọn chính xác, phù hợp và thật hiệu quả.

Theo dõi thêm tin tức về thị trường bất động sản Phú Quốc: https://batdongsanphuquoc.com/tin-tuc

Thẻ:, , , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan