0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Nhà Đất Phú Quốc

Nhà Đất Phú Quốc

Tin tức - 27/08/2022

Cảng biển Phú Quốc được phép cho thuê trong thời hạn 41 năm

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã xem xét đồng thời phê duyệt phương án cho thuê cảng biển An Thới – Phú Quốc đến năm 2063 với giá cho thuê khởi điểm 195,5 tỷ đồng. 

Cảng biển An Thới - Phú Quốc

Cảng biển An Thới – Phú Quốc

Ông Lê Hoàng Minh – Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông (Bộ Giao thông vận tải) cho biết sau khi đề án được Cục Hàng hải Việt Nam xây dựng, xin ý kiến các bộ thì đến nay đã được thông qua. Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải đã ủy quyền cho Cục Hàng hải Việt Nam triển khai các bước tiếp theo để chọn nhà khai thác mới khai thác cảng biển An Thới theo hình thức đấu thầu.

Ông Minh cũng cho biết thêm việc xây dựng đề án tốn khá nhiều thời gian khi vừa phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật tránh thất thoát tài sản của nhà nước nên các đơn vị của Bộ và Cục Hàng hải Việt Nam đã phải tham vấn, nghiên cứu rất kỹ.

 Về việc định giá giá trị tài sản cho thuê, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã lựa chọn Công ty Đấu giá hợp danh Kiên Giang tổ chức đấu giá tài sản là: “Quyền khai thác kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới.”

Theo ông Nguyễn Đình Việt, Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho hay quan điểm của Cục Hàng hải Việt Nam là phải lựa chọn được những doanh nghiệp có năng lực tài chính và kinh nghiệm khai thác cảng biển tham gia đấu giá tài sản trên. Đây là một loai tài sản đặc thù, nên cần những doanh nghiệp có kinh nghiệm để phát huy hết công năng ý nghĩa của công trình trong thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Theo thông báo số 414/TB-KGAP ngày 8/8/2022 về việc mời gian gia đấu giá tài sản của Công ty Đấu giá hợp danh Kiên Giang. Tên tài sản đấu giá: “Cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cảng An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.”

Danh mục tài sản gồm 17 loại, trong đó có bến 3.000WT, đường nội bộ cảng, sân ga, bãi đỗ nhà xe, bãi chứa hàng, nhà ga, kho hàng hóa, xưởng cơ khí; bến truyền tải, nhà thường trực…

Cụ thể, về mục đích quản lý, khai thác cảng biển An Thới; hình thức cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới với thời hạn từ quý 4/2022 đến năm 2063 (41 năm 3 tháng).

Thời gian tổ chức đấu giá diễn ra vào ngày 26/8/2022 cùng với mức giá khởi điểm cố định là gần 172 tỷ đồng, kết hợp với giá biến đổi được xác định theo tỷ lệ phần trăm của doanh thu khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới cho thuê hàng năm.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, cảng biển An Thới – là cảng biển tổng hợp lớn nhất tại thành phố đảo Phú Quốc, bao gồm khu vực cảng đầu mối (cảng chính) có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng đến 3.000 DWT và khu cảng chuyển tải (bến phao) tiếp nhận tàu đến 30.000 DWT với công suất thiết kế khoảng 280.000 tấn hàng hóa/năm và 440.000 hành khách thông qua.

Trước đó, cảng biển An Thới đã được cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng trong 30 năm (2014-2043), tổng giá trị hợp đồng khoảng 90 tỷ đồng được bên thuê thanh toán hàng năm. Tuy nhiên, do nhà khai thác đã vi phạm một số điều khoản nên Cục Hàng hải Việt Nam đã  chấm dứt hợp đồng trước thời hạn từ ngày 1/1/2021.

Để xử lý tình huống trên, Cục Hàng hải Việt Nam đã xây dựng Đề án cho thuê khai thác tài sản cảng kết cấu cảng biển An Thới, trong đó đưa ra hai phương án: 

Phương án 1, thời hạn cho thuê khai thác từ thời điểm ký kết hợp đồng cho thuê dự kiến năm 2021 đến năm 2043 theo thời hạn phương án thuê đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với nhà đầu tư đầu tiên. Giá khởi điểm cho thuê gần 98,4 tỷ đồng với khả năng thu hồi vốn dự báo khoảng hơn 1.900 tỷ đồng trong hơn 20 năm.

Phương án 2 là từ thời điểm ký kết hợp đồng cho thuê đến năm 2063 theo thời gian sử dụng của tài sản. Giá cho thuê khởi điểm ước hơn 195,5 tỷ đồng với khả năng thu hồi vốn được dự báo hơn 4.200 tỷ đồng.

Trên cơ sở phân tích, Cục Hàng hải Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét, phê duyệt phương án 2 vì cách tính khấu hao phù hợp với quy định của Nghị định 43/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng hải.

Ngoài ra, thời gian cho thuê đến khi tài sản hết khấu hao nên bên thuê chủ động trong việc đầu tư thiết bị máy móc và lên phương án kinh doanh phù hợp; không phải tiến hành lựa chọn bên thuê nhiều lần. Sau khi hết thời hạn cho thuê có thể đánh giá lại tài sản để đề xuất phương án quản lý khai thác phù hợp.

Hiện tại, ngoài nhóm nhà đầu tư cũ từng tham gia đấu giá quyền khai thác cảng An Thới vào năm 2014 thì cảng biển đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn khác, trong đó có cả Tập đoàn Sun Group. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường đầu tư bất động sản Phú Quốc khi càng ngày biển đảo càng xuất hiện những “chốn đổ tiền” đầy tiềm năng.  

Xem thêm: Phú Quốc “bừng sáng” khi đường điện vượt biển sắp hoàn thành

Thẻ:, ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan