0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Thị trường, Tin tức - 17/03/2021

Điểm lại hành trình của thị trường BĐS Phú Quốc qua các giai đoạn, nhận định về tương lai

Phú Quốc – hòn đảo Ngọc lớn nhất Việt Nam, nơi được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh sắc biển rừng làm lay động lòng người,  tiết trời mát mẻ hòa quyện không gian làm bất cứ du khách nào đặt chân đến đây đều cảm thấy xao xuyến “mãi không thôi”. Bên cạnh được xác định là trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế, Phú Quốc còn được biết đến là mảnh đất đầu tư “đầy tiềm năng”, hứa hẹn mang đến cơ hội sinh lời cao cho các quý nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc.

Bất động sản Phú Quốc phát triển nhanh chóng và vượt bậc

Bất động sản Phú Quốc phát triển nhanh chóng và vượt bậc

Dưới đây chúng tôi sẽ điểm lại hành trình của thị trường bất động sản Phú Quốc trong suốt hơn 10 năm vừa qua cho tới thời điểm năm 2021 và những nhận định trong tương lai giúp các quý nhà đầu tư có thể có những sự lựa chọn sáng suốt trong cuộc hành trình trình tìm đáp án cho bài toán đầu tư lâu dài.

Thị trường bất động sản Phú Quốc trước năm 2013

Từ những năm trước 2012, 2013, Phú Quốc là 1 hòn đảo chỉ có rừng cây, rẫy nương hồ tiêu, rừng sim, nhiều diện tích đất hoang không người canh tác và rất hiếm du khách tới du lịch. Giá đất thời điểm đó vô cùng rẻ, thời điểm cao nhất là 1000m2 chỉ với giá chưa tới 500 triệu, hiếm có chủ đầu tư bất động sản lớn nào dám đổ tiền vào xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Dương Đông Phú Quốc những năm 1980

Dương Đông Phú Quốc những năm 1980

Vào thời điểm này, Phú Quốc còn khó khăn về nhiều mặt như: Điều kiện kinh tế còn thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có lưới điện, di chuyển tới đất liền còn mất nhiều thời gian… nên giá trị bất động sản Phú Quốc thời bấy giờ còn rất thấp, hầu như chưa được các nhà đầu tư Bất động sản để ý hay chú trọng.

Vào cuối năm 2012, khi Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đi vào vận hành và khai thác khách, thì Phú Quốc như được “khoác lên mình một tấm lụa mới“. Thời gian di chuyển tới các Thành phố lớn trên cả nước đã rút ngắn thời gian di chuyển tới đảo, giúp cho thị trường bất động sản Phú Quốc có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên nhìn chung thì giá bất động sản Phú Quốc thời đó vẫn còn thấp, do thị trường BĐS Phú Quốc thời đó còn rất mới mẻ.

Sân bay Phú Quốc – Những ngày đầu đưa vào vận hành

Sân bay Phú Quốc – Những ngày đầu đưa vào vận hành

Biểu đồ lượt khách du lịch đến với Phú Quốc qua các năm từ 2006 – 2013

Biểu đồ lượt khách du lịch đến với Phú Quốc qua các năm từ 2006 – 2013

Những Tập đoàn Bất động sản lớn hàng đầu Việt Nam như: VIN Group, Sun Group, CEO Group,MIK Group,… đã đặt chân vào Phú Quốc từ những năm 2012, 2013 và trước đó cũng đã mang đến những thay đổi tích cực về hạ tầng, ngành du lịch, kinh tế biển đảo Phú Quốc.

Lượng khách du lịch đến Phú Quốc gia tăng liên tục trong những năm gần đây, trung bình tăng khoảng 24% trong bảy năm qua. Năm 2013 hòn đảo này đã thu hút 622.479 lượt khách du lịch, trong đó khách nội địa chiếm tới 80%. Lượt khách nội địa đến Phú Quốc năm 2013 tăng gần gấp đôi so với năm 2012 nhờ sự hoạt động của sân bay Phú Quốc mới với năng lực vận chuyển tăng 60%. Có thể thấy rằng khách du lịch tới Phú Quốc năm 2013 tăng 53% so với năm 2012: 622,479 lượt.

Bất động sản Phú Quốc giai đoạn từ năm 2013 đến 2015

Từ sau năm 2013, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 80 về việc ban hành một số cơ chế chính sách đặc thù để phát triển đảo Phú Quốc, Việt kiều đổ về Phú Quốc đầu tư càng nhiều hơn. Đông đảo nhất là Việt kiều Đức, Nga, mới đây là Ukraina và một số nước Đông Âu khác. Giới Việt kiều về Phú Quốc đa phần đầu tư những dự án có quy mô vốn từ vài chục đến khoảng 100 tỉ đồng.

Giá đất tăng chóng mặt kể từ khi Phú Quốc có quyết định trở thành đặc khu kinh tế của Chính phủ (tháng 6/2014), đến tháng 10/2014, Phú Quốc lên đô thị loại 2. Đặc biệt, thời điểm hiện tại khi thời gian “Phú Quốc trở thành đặc khu”, giá đất còn tăng khá cao.

hú Quốc sốt đất phân lô bán nền khi có thông tin sẽ trở thành đặc khu kinh tế

Phú Quốc sốt đất phân lô bán nền khi có thông tin sẽ trở thành đặc khu kinh tế

Cuối năm 2014 đến hết năm 2015, việc giao dịch Bất động sản nhộn nhịp đã đưa giá đất tại Phú Quốc tăng cao hơn từ 2 – 4 lần so với thời điểm trước, khiến cho nhiều nhà đầu tư chùn tay trong năm 2016.

Trước đó nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tìm đến Phú Quốc bởi nơi này có lợi thế địa hình đồi núi bao quanh là biển cả. Giao thông bằng đường hàng không từ Tp.Hồ Chí Minh đến Phú Quốc chưa đến 1 giờ bay. Tuy nhiên, đến khi có thông tin đảo ngọc sẽ trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi sẽ được ban hành trong tương lai thì bất động sản Phú Quốc bất chợt nóng lên.

Các nhà đầu tư nhận định thị trường bất động sản Phú Quốc bắt đầu giảm nhiệt, tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm Phú Quốc có trên 700 lượt giao dịch chuyển nhượng (báo cáo không bao gồm các giao dịch chuyển nhượng trong các dự án Bất động sản nghỉ dưỡng). Có thể kết luận, tín hiệu giảm nhiệt không nằm ở tần suất giao dịch mà nằm ở giá trị giao dịch.

Xu hướng mới của những nhà đầu tư cá nhân đang dịch chuyển dần sang những thửa đất diện tích nhỏ với tầm tiền dao động từ 400 đến 700 triệu cho một nền nhà quy hoạch tốt diện tích ~100m2, thay vì những nền đất lớn với diện tích vài công hay vài hecta như thời điểm trước. Giá đất ổn định hơn nên nhà đầu tư có nhiều thời gian cho việc đánh giá xem xét các yếu tố Vị Trí, Quy Hoạch, Pháp Lý trước khi thực hiện giao dịch.

Các đặc tính của thị trường khách sạn tại Phú Quốc cơ bản được thay đổi khi Vinpearl Phú Quốc Resort & Spa được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2014.

Vinpearl Phú Quốc | Dự án Khu nghỉ dưỡng, Sinh thái Vinpearl

Vinpearl Phú Quốc | Dự án Khu nghỉ dưỡng, Sinh thái Vinpearl

Khu nghỉ dưỡng nằm trong quần thể dự án rộng 300 ha bao gồm khách sạn cao cấp, biệt thự và sân gôn. Giai đoạn 1 của dự án rộng khoảng 5 ha và đang được thi công với tốc độ rất nhanh. Sau khi hoàn thành, dự án Vinpearl Phú Quốc sẽ trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất với hơn 500 phòng tại Phú Quốc và hồ bơi của khách sạn cũng là hồ bơi lớn nhất Phú Quốc rộng 800 m2.

Bên cạnh đó, một khách sạn năm sao nổi tiếng khác là Salinda Premium Resort & Spa (120 phòng) đầu tư bởi tập đoàn Salinda, cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào hoạt động trong năm 2014.

Salinda Premium Resort & Spa – Phú Quốc

Salinda Premium Resort & Spa – Phú Quốc

Bất động sản Phú Quốc từ năm 2015 đến 2017

Theo con số được thống kê thì có đến 80% nhà đầu tư đến từ Hà Nội mua đất ở Phú Quốc. Giá đất ven biển ở xã đảo Hòn Thơm từ vài chục triệu đồng/ha trong năm 2015 đã tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/ha.

Mặc dù vậy, trở lại Phú Quốc sau một năm, kể từ “đỉnh” của cơn sốt đất vào giữa năm 2015, nhiều nhà đầu tư tại đảo này nhận định, giao dịch nhà đất nhỏ lẻ ở Phú Quốc bắt đầu giảm nhiệt, chỉ sôi động ở mảng các nhà đầu tư thực hiên góp vốn hoặc M&A các dự án có quy mô lớn.

Thực tế, những khu đất có diện tích lớn, đặc biệt là chạy dọc theo bờ biển hầu như đã về tay nhiều đại gia BĐS từ các năm trước đây, giờ chỉ là đến bao giờ họ triển khai dự án. Với những khu đất có diện tích nhỏ từ 100 – 500m2, cách bờ biển khoảng 3-5km hiện cũng không còn cảnh treo biển rao bán, mà thay vào đó là một số dự án nhà nghỉ, khách sạn 2 – 4 sao bắt đầu mọc lên.

Khách sạn từ 2 đến 4 sao bắt đầu mọc lên nhiều hơn vào những năm 2015

Khách sạn từ 2 đến 4 sao bắt đầu mọc lên nhiều hơn vào những năm 2015

Nhà đầu tư “trong vai khách du lịch” giờ đến đảo cũng ít quan tâm đến việc mua đất do những khu đất đẹp trên đảo hầu như không còn. Một số khu đất vẫn treo bảng rao bán nhưng cả năm qua cũng chưa bán được, lý do một phần bởi diện tích đất nhỏ và nằm cách xa bờ biển. Một số đại gia “ôm” đất ký gửi tại các sàn môi giới để tìm người chuyển nhượng nhưng giá cao, từ 20-30 triệu/m2, nên rất khó có người mua lại.

Xem thêm: Hé lộ “siêu phẩm” BĐS nghỉ dưỡng tại hòn Đảo Ngọc

Cùng với đó, ở mảng BĐS nghỉ dưỡng thì Phú Quốc vẫn là điểm đến của nhiều “ông lớn” BĐS, mặc dù phát triển muộn hơn nhưng thị trường bất động sản Phú Quốc được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nguồn cung khách sạn 5 sao tuy còn khá hạn chế trong giai đoạn hiện tại nhưng đã thu hút rất nhiều các khoản vốn đầu tư lớn. Nhiều dự án 5 sao được phát triển trong giai đoạn 2016-2017 như: Crowne Plaza Hotel, Sonasea Villas & Resort, Novotel Resort và Sunset Sanato Premium Complex.

Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort – Tập đoàn CEO

Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort – Tập đoàn CEO

Rất nhiều các dự án nghỉ dưỡng mở bán sản phẩm biệt thự ven biển cao cấp, được quản lý bới các thương hiệu quốc tế và đi kèm chương trình cho thuê lại. Mức lợi nhuận cho thuê được các chủ đầu tư cam kết trong thời hạn 3-10 năm là 6-10%/năm.

Được biết, tình hình kinh doanh của loại hình này khá khả quan nhờ thu hút được sự quan tâm của các người mua trong nước lẫn nước ngoài đang tìm kiếm một kênh đầu tư ổn định và tiềm năng. Các căn biệt thự này có giá dao động từ 400 ngàn đến hơn 5 triệu USD.

Qua khảo sát một số dự án biệt thự biển của các ông lớn như Vingroup, CEO Group, Sun Group hay BIM Group cho thấy, hầu như bất cứ sản phẩm nào được tung ra thị trường đều được khách hàng mua ngay. Mục đích chính vẫn là mua để đầu tư và cho thuê trong thời gian về sau.

Một số dự án tiêu biểu được quy hoạch rõ ràng, quy mô lớn và được nhiều nhà đâu tư tìm đến:

Bất động sản Phú Quốc từ 2017 đến 2020

Thời điểm những tháng cuối năm 2017, đầu 2018 trước thông tin Phú Quốc chuẩn bị trở thành đặc khu, các đại gia, nhà đầu tư tới từ Hà Nội, TP.HCM… ồ ạt đổ xô ra săn lùng bất động sản Phú Quốc khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.

Giá bất động sản tại Phú Quốc tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng, thậm chí có nơi giá đất tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc “đứng ngồi không yên”.

Giá đất trong 7 năm từ 2012 đến 2019 thay đổi khá nhiều, giá bất động sản Phú Quốc từ 5 – 6,5 triệu /m2 ở mặt tiền Trần Hưng Đạo nay là 70 – 100 triệu/m2. Tăng khoảng 15 lần chỉ trong 7 năm, con số này có nhiều cơ sở để bức phá trong những năm tới. Không những vậy, hiện Phú Quốc có hơn 248 dự án với tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ USD chỉ trong vòng 7 năm, đây là con số kỉ lục mà chưa có vùng phát triển du lịch nào trên nước ta có thể chạm tới.

Tính từ năm 2010, Phú Quốc đã có 3 “cơn sốt” đất, thời điểm mạnh nhất là giai đoạn kể từ cuối năm 2017 đến 2018 khi đất Phú Quốc tiếp tục vào “cơn sốt” đất thứ 3.

Thời điểm này, giá đất Phú Quốc tăng từng giờ. Có những thửa đất, một ngày mua đi – bán lại 4 lần, giá được đẩy từ 5 tỉ lên tới 20 tỉ đồng/công.

Đất sốt giá, dân đổ xô vào tận các ngõ, ngách để “thu gom”, bất chấp đất nơi đó có phải là đất quy hoạch, có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay không. Giá đất Phú Quốc tăng dựng đứng, và sốt gấp nhiều lần so với đợt sốt 2015.

Kể từ 2018, tình hình thị trường BĐS Phú Quốc dần dần ổn định, đây cũng chính là thời điểm thích hợp để thanh lọc thị trường, bất động sản quay về giá trị thực, Thời điểm của những “dự án Bất động sản được quy hoạch rõ ràng“, khiến các nhà đầu tư dần yên tâm hơn và đầu tư ngày một nhiều hơn tại Thị trường bất động sản Phú Quốc.

Một số dự án tiêu biểu được quy hoạch rõ ràng, quy mô lớn và được nhiều nhà đâu tư tìm đến:

Khu phức hợp dự án Marina Phu Quoc được quy hoạch bài bản rộng 155 ha tại Phú Quốc

Khu phức hợp dự án Marina Phu Quoc được quy hoạch bài bản rộng 155 ha tại Phú Quốc

Dự án Grand World Phú Quốc

Dự án Grand World Phú Quốc

*Cùng điểm qua giá đất một số khu vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, được cập nhật năm 2018

Giá đất trung bình của một số khu vực ven trung tâm thị trấn, đô thị:

 • Khu vực đường Ba Trại, giá đất dao động trung bình từ 2.2 – 3.8 triệu/m2.
 • Khu vực Đường Bào, giá đất dao động trung bình từ 11 – 12.5 triệu/m2.
 • Khu vực Búng Gội, giá đất dao động trung bình từ 7.3 – 9 triệu/m2.
 • Khu đất tái định cư Suối Lớn, giá đất dao động trung bình từ 15 – 17 triệu/m2.
 • Đường Dương Đông – Cửa Cạn, giá đất dao động trung bình từ 11.7 – 14 triệu/m2.
 • Đường Tuyến Tránh chạy dài, giá đất dao động trung bình từ 15 – 18 triệu/m2.
 • Đất mặt đường Cây Thông Trong, giá đất dao động trung bình 5.7 – 8 triệu/m2.
 • Khu vực Ông Lang đường ra biển, giá đất dao động trung bình từ 9 – 12 triệu/m2.
 • Khu vực Bãi Trường, giá đất dao động trung bình từ 24 – 29 triệu/m2.

Khu vực trung tâm, giá đất trung bình của một số con đường lớn:

 • Giá đất đường Trần Hưng Đạo trung bình từ 70 – 83 triệu/m2.
 • Giá đất đường Nguyễn Trung Trực trung bình từ 55 – 62 triệu/m2.
 • Giá đất đường 30 tháng 4 trung bình từ 92 – 105 triệu/m2.
 • Giá đất đường Trần Phú trung bình từ 32 – 42 triệu/m2.
 • Giá đất đường Cách Mạng Tháng Tám trung bình từ 22 – 28 triệu/m2.
 • Giá đất khu vực trung tâm TT. An Thới trung bình từ 32 – 42 triệu/m2.

Từ giữa tháng 1/2019 cho đến nay, tình hình thị trường BĐS tại Phú Quốc có nhiều dấu hiệu khởi sắc rõ rệt. Những phòng công chứng đã tấp nập trở lại, giao dịch tăng mạnh ở những dự án được quy hoạch đất thổ cư và những khu dân cư tại khu vực vùng ven thị trấn Dương Đông, khu vực thị trấn An Thới…

Giải mã cho sự khởi sắc của thị trường, các chuyên gia cho rằng: Trong giai đoạn từ cuối 2017 cho đến tháng 4/2018, khi thị trường BĐS Phú Quốc đang “sốt” đến đỉnh điểm và có không ít những nhà đầu tư lướt sóng đã sử dụng đòn bẩy tài chính một cách “quá tay”.

Đến năm 2020, với sự quyết tâm và nỗ lực, Phú Quốc đã thu hút được 17 – 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỉ USD; thời gian vừa qua, các khu vực trọng điểm về du lịch tại Việt Nam đang được đầu tư đẩy mạnh.

Tại các nơi này, hạ tầng, giao thông, tiện ích… đang được tích cực đẩy mạnh và thay đổi từng ngày. Điều này tất yếu kéo theo một trào lưu mới trên thị trường bất động sản: bất động sản biển, cụ thể là phân khúc biệt thự biển, đã được các nhà đầu tư nhanh nhạy nhắm đến.

Nhìn nhận về thị trường Phú Quốc, Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định: “sự trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Còn về dài hạn thì tiềm năng vẫn lớn do khả năng khai thác dịch vụ cao, hòn đảo này cũng quá nhiều lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu…”

Trước khi có quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng đã nhận định : “Việc tạm hoãn lên đặc khu sẽ không thể khiến thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ. Khi đã có định hướng thành lập đặc khu thì các cực tăng trưởng là tất yếu, chỉ là việc sớm hay muộn”.

Thời gian tới, với điều kiện thuận lợi là Phú Quốc được lập quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế cùng tiềm năng phát triển của du lịch, bất động sản Phú Quốc sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thị trường bất động sản toàn quốc.

Thị trường bất động sản Phú Quốc 2021: Một tấc đất, nhiều tấc vàng

Tối ngày 8/1/2021 vừa qua, tại phường An Thới, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thành lập TP. Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, thành phố Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Có thể nói rằng vào năm 2021, thị trường bất động sản Phú Quốc chắc chắn sẽ nhộn nhịp và sôi động hơn khi Phú Quốc chính thức khoác “tấm áo mới”.

Xem thêm: Bất động sản Phú Quốc đang phục hồi trở lại sau thời gian “đóng băng”

Theo thời gian, giá bất động sản sẽ tăng cao. Phú Quốc vẫn là hòn ngọc đang được khám phá, quỹ đất ở Phú Quốc hạn hẹp, khi lên thành phố, Phú Quốc cũng phải dành tỷ lệ nhất định để phục vụ các công trình xã hội,…do đó, đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt, nhà đầu tư càng được hưởng mức giá thấp, lại có nhiều lựa chọn hơn. – Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.

Thị trường bất động sản Phú Quốc 2021: Một tấc đất, nhiều tấc vàng

Thị trường bất động sản Phú Quốc 2021: Một tấc đất, nhiều tấc vàng

Khi Phú Quốc lên thành phố, các vướng mắc về đất đai được tháo gỡ, tình trạng phân lô, tách thửa được quản lý chặt chẽ, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ có dấu hiệu khởi sắc và ổn định lâu dài nhưng theo nhiều nhà đầu tư cho biết, trong tương lai sẽ khó xảy ra đợt sốt giá đất như các năm trước, khó có chuyện tăng giá nhanh và “lướt sóng” nhỏ lẻ.

Thông tin Phú Quốc chính thức lên thành phố dự báo sẽ làm cho giá bất động sản tại đây có chiều hướng tăng. Các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, không nên “ăn theo” những dự án ảo, không phù hợp quy định của pháp luật, tiềm ẩn rủi ro. Anh Nguyễn Viết Khim cũng cho biết thêm, đối với đất nền nên kiểm tra đầy đủ thông tin bất động sản cần mua, xin thông tin quy hoạch cụ thể từ các cơ quan chức năng… nên mua những vị trí, thửa đất có diện tích lớn có thể đầu tư dài hạn khai thác dịch vụ du lịch … tránh vì lợi ích ngắn hạn trước mắt mà đu đỉnh và mắc kẹt. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng (dự án) nên tìm hiểu rõ pháp lý dự án, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư, vị trí, giá bán và đặc biệt, chọn chủ đầu tư uy tín.

Như vậy, có thể thấy rằng thị trường bất động sản Phú Quốc có khá nhiều biến động trong suốt những năm từ 2013. Cho tới thời điểm hiện tại, khi Phú Quốc đã lên thành phố, Phú Quốc trở thành nơi có thị trường “đầy tiềm năng” đầu tư, là nơi có sức hút cực mạnh đối với giới đầu tư, được giới đầu tư “săn đón” vô cùng mạnh mẽ. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các quý nhà đầu tư có thể tham khảo, từ đó đưa ra những sự lựa chọn đầu tư đúng đăn, có cơ hội sinh lời cao.

Ngoài ra, các quý nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dự án bất động sản Phú Quốc tại đây.

Cập nhật thêm: Tin tức về thị trường bất động sản Phú Quốc hàng ngày 

Thẻ:, , , ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan