0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Nhà Đất Phú Quốc

Nhà Đất Phú Quốc

Quy hoạch Phú Quốc, Tin tức - 10/08/2022

Ý kiến của người dân Phú Quốc về đồ án quy hoạch thành phố đến 2040

Ngày 10.8.2022, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phối hợp UBND thành phố Phú Quốc tổ chức hội nghị lấy ý kiến tâm tư nguyện vọng của người dân liên quan đồ án quy hoạch chung TP.Phú Quốc đến năm 2040.

Ngày 23/6/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký thay Thủ tướng Quyết định 767/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040.

Theo đó, phạm vi lập Quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 bao gồm toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km2 gồm có: 2 phường Dương Đông, An Thới và 7 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ và Thổ Châu.

Dự báo đến năm 2040 Phú Quốc có khoảng 680.000 người (trong đó bao gồm dân số quy đổi từ khách du lịch, lao động tạm trú… khoảng 250.000 người). Đồng thời, quy mô đất xây dựng đô thị đến năm 2040 được dự báo là khoảng 14.000 – 17.000 ha, chỉ tiêu trung bình khoảng 220 – 250m2/người.

Nhiệm vụ quy hoạch chung Thành phố Phú Quốc đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt ra định hướng phát triển Phú Quốc với tầm nhìn dài hạn và đáp ứng yêu cầu phát triển theo các giai đoạn quy hoạch thông qua chiến lược phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Phát triển Phú Quốc trở thành đô thị biển đảo đặc sắc; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế…

Quy hoạch phải đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt và tách xã đảo Thổ Châu (Thổ Chu) thành huyện đảo riêng.

Phú Quốc trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao của khu vực và quốc tế; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế, là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành; trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đề xuất mô hình phát triển TP Phú Quốc phù hợp với quan điểm và mục tiêu phát triển; đề xuất cấu trúc không gian đô thị gắn kết chặt chẽ với tổ chức không gian phát triển du lịch, không gian bảo vệ sinh thái Vườn quốc gia Phú Quốc, không gian bảo tồn di tích, không gian ven biển…: Xác định vùng phát triển đô thị – du lịch, vùng bảo tồn sinh thái cảnh quan tự nhiên, vùng sinh thái nông – lâm – ngư nghiệp…; cụ thể định hướng và nguyên tắc phát triển đối với từng vùng.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến của cộng đồng dân cư. Có ý kiến cho rằng quy hoạch phải giữ được nét văn hoá, truyền thống, phong tục tập quán của địa phương, cần phải có những khu di tích kháng chiến…

Nhiều người dân sinh sống ở Phường An Thới cho rằng, cần phải có những khu cảng biển dành cho ngư dân địa phương neo đậu tàu thuyền chứ không thể quy hoạch hết các bãi biển dành cho các dự án.

Ngoài ra, quy hoạch thêm nhà máy xử lý rác phải đảm bảo hạn chế tuyến đường vận chuyển rác từ khu tập kết đến nhà máy để hạn chế mùi hôi trên đường vận chuyển…

Trước các ý kiến đóng góp của người dân, đơn vị tư vấn cho biết sẽ tiếp thu và điều chỉnh quy hoạch trong thời hạn cho phép.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng cho rằng, Phú Quốc đang phát triển rất nhanh và rất rõ nét. Những đồ án quy hoạch trước đây có thể không còn phù hợp nữa nên tùy theo giai đoạn sẽ có những điều chỉnh bổ sung cho phù hợp. Đồ án quy hoạch lần này chỉ là quy hoạch chung, sẽ còn những quy hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn, quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/200, quy hoạch 1/500… Vì vậy, sẽ còn có những quy hoạch chi tiết hơn nên người dân cứ an tâm đóng góp ý kiến để đơn vị tư vấn có phương án phù hợp.

Thẻ:

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan