0966.001.001 info@goldlandvietnam.com

Goldland Phú Quốc

Goldland Phú Quốc

Quy hoạch Phú Quốc - 14/08/2020

Tìm hiểu bản đồ quy hoạch huyện đảo Phú Quốc

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản Phú Quốc hoặc thực hiện các giao dịch mua bán , bản đồ quy hoạch của huyện đảo được nhắc đến khá  nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các bản đồ quy hoạch theo từng tỷ lệ 1/500,1/2000, 1/5000,… Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép gửi tới quý độc giả những thông tin về bản đồ quy hoạch Phú Quốc theo từng tỷ lệ, giúp quý khách hàng nắm rõ tình trạng pháp lý của dự án, để từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư sáng suốt nhất.

Tầm quan trọng của bản đồ trong quy hoạch Phú Quốc

Phú Quốc đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước, Chính phủ. Với kế hoạch xây dựng Phú Quốc thành đơn vị hành chính – khu kinh tế đặc biệt, đảo Ngọc đang áp dụng triển khai 3 kế hoạch quy hoạch:

  • Quyết định số 1197/QĐ-TTg năm 2005: Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2020.
  • Quyết định số 633/QĐ-CP ngày 11/5/2010 về vấn đề Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 (hay còn gọi là quy hoạch 633 Phú Quốc).
  • Quyết định số 868/QĐ-TTg năm 2015 về: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hay còn gọi là bản đồ quy hoạch phú quốc 868 hoặc Quyết định điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc đến năm 2030.

Việc xây dựng các đô thị theo bản thiết kế quy hoạch dựng sẵn đã có từ rất lâu trong lịch sử loài người. Bản đồ quy hoạch đã xuất hiện từ thế kỷ 25 trước Công nguyên tại 2 thành phố cổ Mohenjo-daro và Harappa ở vùng thung lũng Indus, Pakistan. Do không được thực hiện nghiêm túc mà đến thời kỳ Trung Cổ các thành phố ở Châu Âu đã gặp phải hậu quả nghiêm trọng. Đến đầu thời kỳ cách mạng công nghiệp, khi mà dân số đô thị bùng nổ, những người nông dân ly hương để vào làm trong các nhà máy, xưởng thủ công, thì các quan chức mới nhận ra tầm quan trọng trong việc xây dựng thành phố theo bản đồ quy hoạch.

Chi tiết kế hoạch quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc

Chi tiết kế hoạch quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc

Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 đã quy định các bản đồ là tài liệu bắt buộc phải có trong mỗi đồ án quy hoạch. Trong đó đã quy định rõ ràng nhiệm vụ của quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Theo đó tùy vào chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) mà các bản đồ được quy định tỷ lệ tương ứng.
Cụ thể: Tỷ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000 được thể hiện trong bản vẽ của đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương. Tỷ lệ bản đồ quy hoạch chung đối với thành phố thuộc tỉnh, thị xã là 1/10.000 hoặc 1/25.000. Còn lại, đối với thị trấn, quy định về tỷ lệ bản đồ quy hoạch sẽ là 1/5.000 hoặc 1/10.000.

Ý nghĩa cụ thể của bản đồ quy hoạch

Kể từ khi quyết định số 868.QĐ-TTG năm 2015 được ban hành thì bản đồ chi tiết quy hoạch Phú Quốc 2016, 2017, 2018, 2019 đến nay đều được thống nhất. Ý nghĩa và nhiệm vụ của từng loại bản đồ được quy hoạch cụ thể tại các văn bản luật và dưới luật về quy hoạch, xây dựng và có tính bắt buộc các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ.

Bản đồ 1/5000

Bản đồ 1/5.000 có giá trị xác định các khu vực chức năng, những định hướng giao thông, phân chia rõ ràng mốc giới, địa giới các phần đất dành để phát triển hạ tầng như đường, cầu, cống, điện, khu dân cư, cây xanh… Có thể nói rằng bản đồ quy hoạch 1/5000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư, là nền tảng giúp giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, bồi thường, di dân… sau này.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000

Theo khoản 2 điều 11 và khoản 2 điều 24 của Luật Xây dựng thì khi quy hoạch chi tiết xây dựng đòi hỏi bao gồm 2 loại bản đồ quy hoạch: Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Trong đó bản đồ 1/2.000 xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch; xác định chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất…
Về pháp lý, bản đồ quy hoạch 1/2.000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Song song với đó, cũng là cơ sở cho việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 sau này. Về yêu cầu, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị và do chính quyền địa phương tổ chức lập.
Đặc biệt, bản đồ này liên quan mật thiết với quyền sở hữu về đất đai (quyền sử dụng đất). Vì vậy, nó có giá trị pháp lý cao và là căn cứ để giải quyết tranh tụng (nếu có) sau này. Trên thực tế quy hoạch chi tiết 1/2.000 chỉ mang tính định hướng , do đó  các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền phải có đầy đủ điều kiện mới có thể cấp chứng chỉ quy hoạch cho bất kì lô đất nào.

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

Bản đồ 1/500 quy hoạch chi tiết, bố trí cụ thể tất cả công trình trên đất, về hạ tầng kỹ thuật, chi tiết bố trí cho đến từng ranh giới lô đất. Đây chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Đồng thời đây cũng là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.
Việc thực hiện bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án đầu tư xây dựng để kinh doanh thường do doanh nghiệp tổ chức lập. Chi phí cho việc lập quy hoạch sẽ tính vào chi phí của dự án. Còn lại các việc khác liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ do chính quyền địa phương tổ chức lập để phục vụ cho công tác quản lý xây dựng và cấp giấy phép xây dựng sau này

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất khu đô thị Dương Đông

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất khu đô thị Dương Đông

Cụ thể những công trình được đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 đều là công trình có cơ sở, bao gồm đầy đủ các yếu tố cần thiết cho một bản thiết kế quy hoạch công trình như: hình dáng, mặt bằng với đầy đủ nội dung từ các phòng đến vị trí ra vào của công trình. Từ đó, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình với các yếu tố bên ngoài như sân vườn, đường đi…
Có thể thấy rằng các nhà đầu tư khi tiếp cận những loại bản đồ trên sẽ có được cái nhìn bao quát nhất về mảnh đất. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư sẽ biết được mảnh đất định đầu tư sẽ có những tiện ích nào xung quanh, cơ sở hạ tầng tới đâu, khu vực được xây bao nhiêu tầng, phù hợp với việc đầu tư xây dựng gì… để lựa chọn đầu tư. Hi vọng với những thông tin về bản đồ quy hoạch huyện đảo Phú Quốc trong bài viết trên sê phần nào đó hỗ trợ các nhà quý nhà đầu tư có những quyết định sáng suốt trong suốt quá trình đầu tư.

Xem thêm: Thông tin chi tiết quy hoạch đất huyện đảo Phú Quốc năm 2020

Thẻ:, ,

Đăng Ký Nhận Thông tin Tư Vấn

Bài viết liên quan